Ngoại trưởng Mỹ thăm Nhật: Bài học cân bằng và hòa hợp
Các Website khác - 18/02/2009

 Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, hợp tác hành động vượt qua thách thức đã trở thành chủ đề chính của cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton với Thủ tướng Nhật Taro Aso.

Theo Reuters, ngày 17-2 trong ngày đầu tiên của chuyến công du châu Á, Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng mời ông Aso sang gặp Tổng thống Barack Obama tại Nhà Trắng trong tuần tới.

Bà Clinton thăm đền thờ Minh Trị ở Tokyo - Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp báo sau đó với người đồng nhiệm Hirofumi Nakasone, bà Clinton nói rằng hai ngoại trưởng đã thảo luận “những thách thức kinh tế mà hai nước cũng như thế giới phải đối diện, đòi hỏi những phản ứng hợp tác toàn cầu... với tư cách là nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai thế giới”. Theo AP, hai ngoại trưởng cũng đã ký thỏa thuận đưa 8.000 lính thủy đánh bộ Mỹ từ đảo Okinawa tới Guam, vùng lãnh thổ thuộc Mỹ trên Thái Bình Dương.

Trong buổi sáng 17-2, bà Clinton đã tới thăm đền thờ hoàng đế Minh Trị ở Tokyo, nơi bà được vị thủ từ giảng giải “về tầm quan trọng của sự cân bằng và hòa hợp” mà bà Clinton nói rằng “không chỉ là một ý niệm tôn giáo, mà còn là một khái niệm tốt cho vai trò của nước Mỹ trên thế giới".

Theo Tuoi Tre Online