Năm Tuất, người Trung Quốc đua nhau nuôi chó
Các Website khác - 17/01/2006

Dù còn hai tuần nữa mới thực sự bước sang năm Bính Tuất song mốt nuôi chó đã lan rộng khắp Thâm Quyến, một trong những thành phố lớn của Trung Quốc.

Soạn: AM 678981 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Ở Nhật vừa diễn ra một đêm diễn thời trang dành cho chó.

>>>Bùng nổ trẻ em Trung Quốc trong năm Bính Tuất 
     
Thủ tướng Nhật khuyến khích sinh con vào năm Tuất

Kể từ cuối tháng 11, giá bán một chú chó tại Thẩm Quyến đã tăng 30%. Dự đoán trong vài tháng tới, giá món hàng này còn tăng cao hơn nữa. ''Chú chó Chow Chow này hiện có giá 3.200 NDT (400USD) trong khi 2 tháng trước đây chỉ cần bỏ 2.200NDT là có nó'', ông Wang Zhongping, chủ cửa hàng vật nuôi trên đường Yanhe - nơi có chợ chó lớn nhất thành phố, cho biết.

Theo ông Wang, người mua thường thích các loại chó như Spaniel, Pomeranian và Tibet. ''Chúng tôi thường tốn vài tháng để huấn luyện chúng trước khi đem bán. Do nhu cầu về chó đang tăng nên các cửa hàng thường hết hàng nhanh. Một mùa bán chó mới đang tới và giá cả có thể tăng lên''. 

Hiện nay, những chú chó dưới 40 ngày đang là mặt hàng được bán chạy nhất. Những chú cún ở tuổi này không còn uống sữa, giúp chủ nhân nuôi chúng dễ dàng hơn và có giá rẻ hơn loại nhiều ngày tuổi.

''Cùng một loại chó nhưng giá cả có thể khác nhau. Ví dụ, cùng một con chó nòi Tibet nhưng loại 9 tháng tuổi có giá 360.000NDT trong khi loại 40 ngày tuổi chỉ có giá chưa đầy 20.000NDT. Mức giá khác nhau là do chi phí người bán phải bỏ ra để nuôi và huấn luyện các con vật'', bà Zheng Jianfang, một người yêu chó nói. 

Theo bà Zheng, mọi người nên tránh mua loại chó quá béo hay lông dài. ''Chó béo dễ bị hen và bệnh tim. Những chú chó có lông dài thường đem lại nhiều rắc rối trong mùa hè''. Bà Zhang cũng khuyên những ai có ý định nuôi chó nên mua các hàng bán vật nuôi vì nơi này thường có kèm giấy chứng sinh của con vật và kèm thêm cả tiêm vắc xin.

Giá bán chó tăng kéo theo giá các mặt hàng phục vụ cho con vật này cũng tăng theo. Kể từ cuối tháng 11, giá thức ăn cho chó đã tăng gấp đôi.

  • Hoài Linh (Theo Sina,Shenzhen Daily)