Ngày đẫm máu ở Iraq
Các Website khác - 07/01/2006
Ngày đẫm máu ở Iraq

Ít nhất 130 người đã thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở Iraq hôm 5.1. Ngay sau đó, chính quyền Bush đã tổ chức một hội nghị chưa từng có: Mời tất cả các cựu quan chức ngoại giao và quốc phòng để thảo luận về chính sách của Mỹ đối với vấn đề Iraq.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra gần một giáo đường lớn của người Shiite ở Karbala, làm ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Một kẻ đánh bom đã cho nổ tung mình ở ngay gần đền thờ Imam Hussein, nơi thiêng liêng nhất của người Hồi giáo Shiite ở Iraq. Chưa đầy một tiếng đồng hồ sau, hai vụ nổ khác đã diễn ra bên ngoài một trung tâm tuyển mộ cảnh sát ở Ramadi - thủ phủ của tỉnh Anbar, nơi có đông người Sunni sinh sống, làm khoảng 80 người chết, 60 người khác bị thương (ảnh). Kẻ đánh bom đã len vào giữa đám đông 1.000 người đang đăng ký xếp hàng chờ tuyển dụng.

Các vụ đánh bom tự sát trên biến ngày 5.1 trở thành ngày đẫm máu nhất ở Iraq kể từ khi chính quyền Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003. Ngày 5.1 cũng là một ngày tổn thất nặng nề đối với binh lính Mỹ tại Iraq khi có 7 người bị chết trong 2 vụ đánh bom cài trên đường ở thủ đô Baghdad và thành phố Najaf.

Vụ việc trên đã khiến cho tình hình Iraq trở nên ngày càng phức tạp sau cuộc tổng tuyển cử. Ngay lập tức, Tổng thống Mỹ G.Bush hôm 5.1 đã triệu tập một cuộc gặp chưa từng có tiền lệ, với sự tham dự của nhiều bộ trưởng, cựu bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao để lắng nghe lời khuyên của họ về sách lược cho vấn đề Iraq trong thời gian tới. Mở đầu cuộc gặp, ông Bush nói: "Không phải ai ngồi trong bàn này cũng đồng ý với tôi về quyết định tấn công Iraq. Tôi hoàn toàn hiểu điều đó. Tôi rất vui khi được nghe những gợi ý của quý vị". Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Carlucci thì đây quả là một cuộc gặp rất đặc biệt. Ông cho biết, tổng thống và các vị khách dự cuộc họp đã thảo luận hết sức tích cực.

Trong khi đó, cũng trong ngày 5.1, một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra tại Afghanistan làm 10 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Kẻ đánh bom liều chết đã cho phát nổ khối thuốc nổ quấn quanh mình tại địa điểm chỉ cách trụ sở chính quyền tỉnh Uruzgan khoảng 500m ở thủ phủ Tirin Kot, đúng vào thời điểm mà Đại sứ Mỹ tại Afghanistan và một số quan chức sứ quán Mỹ đang có mặt tại đây để gặp các nhà lãnh đạo tỉnh. Rất may trong số này không ai bị thương. Lực lượng Taliban đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom và cho biết, mục tiêu nhằm vào các quan chức Mỹ. Tr.M (Theo AFP)