Ông Sharon sẽ không quay lại được nhiệm sở
Các Website khác - 09/01/2006

Ông Sharon sẽ không quay lại được nhiệm sở

Ngày 8.1, Thủ tướng Ariel Sharon đã được các bác sĩ đưa đi chụp cắt lớp não để quyết định xem đã đến thời điểm chấm dứt gây mê ông hay chưa. Tuy nhiên, một bác sĩ cho hay ông Sharon không có khả năng quay lại nhiệm sở.

Ron Krumer, người phát ngôn Bệnh viện Hadassah, cho hay họ muốn xác định xem não ông Sharon bị tổn hại như thế nào sau tai biến mạch máu não tuần trước. Ông đã được phẫu thuật hai lần để ngăn xuất huyết tiếp và giảm sức ép bên trong hộp sọ. Nhưng các bác sĩ vẫn tiếp tục gây mê ông để tăng khả năng làm lành vết thương.

Bác sĩ Jose Cohen, một trong những người phẫu thuật não cho ông Sharon khẳng định khả năng sống của Thủ tướng rất cao. Ông Cohen phát biểu: "Ông Sharon sẽ không thể tiếp tục làm thủ tướng được, tuy nhiên ông có thể hiểu và nói được".

Trong quá trình đưa ông Sharon khỏi trạng thái mê, các bác sĩ sẽ theo dõi một số phản ứng của ông. Nếu ông có phản ứng, thì sức khoẻ của ông sẽ tiến triển.

Ngay cả các trợ lý của ông Sharon cũng chuẩn bị tinh thần là ông sẽ không quay lại được Văn phòng Thủ tướng. Quyền Thủ tướng Ehud Olmert đã điều hành phiên họp nội các hàng tuần vào sáng chủ nhật (8.1). Bốn bộ trưởng trong Đảng Likud thuộc cánh của ông Sharon và Olmert đã đệ đơn từ chức. Tuy nhiên, ông B.Netanyahu, Chủ tịch Likud đã yêu cầu họ ở lại cho qua giai đoạn khủng hoảng.

Ngày 8.1, Quốc vương Abdullah của Jordan đã gọi điện cho ông Olmert để bày tỏ "hy vọng tiến trình hoà bình Trung Đông sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình hình bệnh tật của ông Ariel Sharon". A.S (Theo AP, BBC)