Putin hoãn chuyến đi tới Iran do âm mưu khủng bố
Các Website khác - 16/10/2007
Tổng thống Putin hội đàm cùng Thủ tướng Merkel tại Đức

Chuyến đi theo dự tính của Putin là chuyến công du đầu tiên của một lãnh đạo Kremlin kể từ Thế chiến II tới Iran. Chính vì vậy mà người ta hi vọng chuyến đi có thể tìm ra được giải pháp cho những bế tắc trong chương trình hạt nhân của Iran. Tuy nhiên Putin cuối cùng đã hoãn chuyến đi theo kế hoạch bắt đầu vào tối qua, 15/10.

 

Nhà lãnh đạo Nga nói với các phóng viên ở Đức rằng ông sẽ tới Iran, nhưng Kremlin từ chối cho biết thêm thông tin chi tiết. Còn theo hãng thông tấn chính thức của Iran, cuối ngày hôm qua ông Putin đã hoãn chuyến đi và sẽ tới Tehran vào sớm ngày thứ ba, ngày 16/10, để kịp tham dự hội nghị thượng đỉnh vùng Caspia.

 

“Ông Putin sẽ tới Tehran vào sáng ngày mai”, Hãng thông tấn Cộng hòa Hồi giáo dẫn lời văn phòng báo chí của tổng thống Iran cho biết.

 

Tuy nhiên các quan chức Kremlin không cho biết lý do của việc hoãn chuyến đi và cũng không cho biết khi nào Tổng thống Putin sẽ tới Iran.

 

Còn trong buổi hội đàm với Thủ tướng Đức Merkel, ông Putin khẳng định: “Dĩ nhiên, tôi sẽ tới Iran. Nếu tôi lúc nào cũng nghe theo tất cả những lời đe dọa và đề nghị của các cơ quan mật vụ, thì tôi sẽ không bao giờ ra khỏi nhà”.

 

Ngoài ra, Putin cảnh báo Mỹ và các nước khác đang cố gắng ép Iran phải kiềm chế chương trình hạt nhân của họ và cho rằng đối thoại trong hòa bình là cách duy nhất để giải quyết vấn đề này: “Đe dọa ai đó, trong trường hợp này là chính quyền Iran và người Iran, sẽ không đi đến đâu cả. Hãy tin tôi, họ không sợ gì hết.”

 

Trang Thu

Theo AP