Thế giới cần 1,5 tỉ USD để chống cúm gà
Các Website khác - 13/01/2006
Thế giới cần 1,5 tỉ USD để chống cúm gà

"Nguy cơ về sự bùng phát đại dịch cúm toàn cầu đang tăng lên hàng ngày" - ông Shigeru Omi - Giám đốc khu vực Tây Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo tại Hội nghị quốc tế về cúm gà, diễn ra tại Nhật Bản hôm 12.1. Cùng lúc đó, LHQ kêu gọi các nước đóng góp 1,5 tỉ USD để chuẩn bị phòng dịch lây lan ở người.

Tiêu huỷ gia cầm nhiễm bệnh ở
Thổ Nhĩ Kỳ.
Tại Hội nghị quốc tế về cúm do Chính phủ Nhật Bản và WHO phối hợp tổ chức hôm 12.1, các đại biểu đã thảo luận các biện pháp đối phó sớm trong trường hợp bùng phát dịch cúm ở người. "Trường hợp nhiễm virus H5N1 vừa phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy, tình hình đang ngày càng trầm trọng. Mối đe doạ về một đại dịch bùng phát trên toàn cầu đang tăng lên hàng ngày" - ông Shigeru Omi - Giám đốc khu vực Tây AÁ - Thái Bình Dương nói.

Theo cảnh báo của Tổ chức Nông lương LHQ (FAO), cúm gà đang có nguy cơ bùng phát thành đại dịch ở Thổ Nhĩ Kỳ và tạo ra một mối đe dọa lớn đối với các nước lân cận. Trước tình hình đó, một số quốc gia láng giềng đã ban bố lệnh cấm nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Châu Âu khuyến cáo người dân không du lịch tới nước này.

"Chúng ta cần phải đảm bảo rằng chúng ta sẵn sàng phản ứng ngay lập tức với cúm gà bằng tất cả các phương tiện hiện có. Nếu chúng ta phản ứng chậm, hậu quả mà đại dịch gây ra cho kinh tế, xã hội và sức khoẻ con người là vô cùng nghiêm trọng" - ông Shigeru Omi nhấn mạnh.

Đại diện của WHO cho rằng, các nước cần phải rút ngắn hơn nữa thời gian giữa việc phát hiện và báo cáo về dịch cúm gia cầm. Ông Hitoshi Oshitani - cố vấn của WHO - cho hay, hiện tại kể từ lúc dịch bùng phát ở địa phương đến lúc WHO nhận được báo cáo phải mất trung bình 2 tuần. Thời gian này là quá dài.

Các đại biểu cũng đề xuất thành lập trang web về cúm gia cầm, để có thể thu thập thông tin về tình hình bùng phát dịch bệnh ở nhiều nước khác nhau. Thông tin sẽ được nhập vào một cơ sở dữ liệu và có thể được sử dụng để phục vụ công tác ngăn chặn và khống chế dịch bệnh.

Trong khi đó, điều phối viên của LHQ về chống cúm gia cầm - ông David Nabarro - đã kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế đưa ra cam kết đóng góp 1,5 tỉ USD cho chiến dịch chống cúm gia cầm tại hội nghị tuần tới ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ông Nabarro cho hay, số tiền trên sẽ được sử dụng cho các chương trình tiêm phòng vaccine cho gia cầm, đào tạo bác sĩ thú y và chuẩn bị sẵn sàng trong trường hợp cúm gia cầm biến thể theo dạng virus có thể lây nhiễm trực tiếp từ người sang người. TR.M (Theo AP, AFP)