Cái giá của sự bùng nổ kinh tế
Các Website khác - 11/01/2006
Các dòng sông Trung Quốc tiếp tục bị ô nhiễm:
Cái giá của sự bùng nổ kinh tế

Trung Quốc đang gióng chuông cảnh báo về độ an toàn của nước sông, khi có thêm hai con sông Xiangjiang và Hoàng Hà được đưa vào danh sách bị ô nhiễm do rò rỉ hoá chất.

Theo tờ China Daily ngày 10.1, một trong hai trường hợp ô nhiễm mới nhất đã xảy ra tại đoạn sông Xiangjiang thuộc tỉnh miền trung Hồ Nam, khi chất cadmium được dùng trong dự án làm sạch lòng sông bị rò rỉ. Vụ ô nhiễm khác xảy ra tại tỉnh Sơn Đông, nơi một đường ống dẫn dầu bị vỡ, làm tràn 6 tấn diesel ra Hoàng Hà. Trong cả hai trường hợp trên, các chính quyền địa phương đều phải áp dụng biện pháp đối phó khẩn cấp là sử dụng hoá chất khác để trung hoà các hoá chất độc hại trên, nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho dân vẫn được an toàn.

Chính quyền tỉnh Hồ Nam đã tính tới việc cắt nước sinh hoạt cho các thành phố Zhuzhou, Xiangtan và Changsha, sau khi nước sông Xiangjiang bị ô nhiễm cadmium. Tuy nhiên, kết quả kiểm nghiệm ngày 8.1 cho thấy chất lượng nước sinh hoạt sau khi xử lý vẫn đạt độ an toàn, nên 3 thành phố trên đã không lâm vào tình trạng khủng hoảng nước. Tuy nhiên, tờ China Daily dẫn lời ông Jiang Yimin - người đứng đầu cơ quan môi trường tỉnh Hồ Nam - cho hay nồng độ cadmium trong nước sông Xiangjiang vẫn cao hơn mức cho phép 1-2 lần. Cadmium, một chất được sử dụng rộng rãi trong chế tạo pin, có thể gây ra các căn bệnh về gan, thận và xương. Vài tuần trước đó, vụ rò rỉ chất cadmium tại sông Bắc, tỉnh Quảng Đông, đã khiến chính quyền phải cắt nước sinh hoạt của hàng chục nghìn cư dân.

Ước tính có khoảng 70% các con sông tại Trung Quốc đang bị ô nhiễm, điều khiến dư luận dấy lên câu hỏi về cái giá của sự bùng nổ kinh tế tại nước này. Hồi tháng 11, vụ nổ nhà máy hoá chất tại Trung Quốc đã làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của hàng triệu người và dòng nước ô nhiễm này còn lan sang Nga. Hiện Trung Quốc đã phải đưa ra các hướng dẫn đối phó khẩn cấp mới, nhằm yêu cầu các chính quyền địa phương không được che giấu mà phải sớm công bố nếu xảy ra các thảm hoạ môi trường tương tự như trên. A.P (Theo AFP)