Nghiên cứu tế bào gốc: Hoàn toàn giả mạo
Các Website khác - 11/01/2006

Nghiên cứu tế bào gốc của Hwang Woo-suk:
Hoàn toàn giả mạo


Giáo sư Hwang Woo-suk - một thời là niềm tự hào của người dân Hàn Quốc khi được coi là người đầu tiên trên thế giới thành công trong việc nhân bản tế bào gốc của người - giờ đây lại làm cho họ thất vọng tột cùng khi liên tiếp có những chứng cứ nói rằng công trình nghiên cứu của ông là hoàn toàn giả mạo.

Giáo sư Hwang Woo-suk và con
chó Snuppy mà ông tạo ra nhờ
sinh sản vô tính. Nhưng vinh
quang đã trở thành quá khứ
với Hwang.

Không bằng chứng

Hôm 10.1, Uỷ ban Điều tra của Đại học Tổng hợp Seoul kết luận: Giáo sư Hwang đã dựa trên những dữ liệu bịa đặt để giả mạo kết quả công trình nhân bản tế bào phôi người mà ông công bố năm 2004 trên tạp chí Khoa học của Mỹ, trong đó nói rằng ông đã tạo ra được phôi người bằng sinh sản vô tính và đã chiết xuất được các tế bào gốc từ đó.

Kết luận này coi như dấu chấm hết cho một chuỗi những sự kiện đáng xấu hổ của Giáo sư Hwang - người từng được coi là niềm tự hào của Hàn Quốc. Tháng 12.2005, uỷ ban này đã kết luận rằng một công trình khác của Giáo sư Hwang đăng trên tạp chí Khoa học cùng năm cũng là giả mạo. Trong bài viết, Giáo sư Hwang tuyên bố đã tạo ra được 11 dòng tế bào gốc tương thích với các bệnh nhân cụ thể, nhưng Uỷ ban Điều tra không tìm ra được một tế bào tương thích nào cả. Chỉ có đúng một điều là có thật: Ông đã tạo ra được con chó nhân bản đầu tiên trên thế giới.

Sau khi bị phát giác, từ cuối năm ngoái, Hwang nói ông sẽ từ chức ở trường đại học, nhưng đến giờ ông vẫn chưa làm vậy. Báo cáo của Uỷ ban Điều tra đề xuất phải có biện pháp với Hwang: "Cách ứng xử đó chỉ có thể được coi là một hành động lừa dối toàn thể cộng đồng khoa học và công luận. Chỉ dựa trên việc giả mạo bị phát giác này, việc trừng phạt cần phải rất nghiêm khắc".

Giáo sư Hwang đã thừa nhận rằng ông có sai lầm nhưng cũng nói thêm rằng, một số nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của ông đã cố tình phá hoại, làm thay đổi một số tế bào gốc của ông. Công tố Hàn Quốc sẽ vào cuộc điều tra về vụ này.

Sự phản bội
Hai năm trở lại đây, khi tên tuổi Hwang Woo-suk càng được biết đến nhiều trên cộng đồng quốc tế thì ở trong nước, ông cũng được coi như một anh hùng dân tộc của người Hàn Quốc. Tháng 5.2005, Chính phủ Hàn Quốc gọi ông là "nhà khoa học tối cao" và đã dành cho ông một quỹ đặc biệt hàng triệu USD để nghiên cứu. Bộ Ngoại giao chỉ định một nhà ngoại giao để giúp đỡ ông liên hệ với cộng đồng quốc tế. Hãng Hàng không Korean Air dành cho Giáo sư Hwang và vợ ông các vé hạng nhất miễn phí trên các chuyến bay trong khoảng thời gian 10 năm và gọi ông là "tài sản quốc gia".

Giờ đây, mọi việc đã thay đổi. Những danh hiệu dành cho Giáo sư Hwang đã bị bác bỏ. Báo chí trong nước cho biết, có thể ông sẽ bị buộc tội tham ô công quỹ. Giá cổ phiếu của các công ty công nghệ của Hàn Quốc đã sụt giảm vì sự dối trá của ông Hwang.

Hiện giờ báo chí không tìm được tung tích Giáo sư Hwang ở đâu sau khi ông thay đổi số điện thoại di động. Ông cũng không xuất hiện trước công chúng suốt gần tháng nay. Chưa giải thích động cơ của mình, song điều không thể chối cãi là Giáo sư Hwang đã phản bội lại niềm tin của người dân Hàn Quốc.

Vĩnh Nguyên (Theo AP, BBC)