Trung Quốc trở thành cường quốc viện trợ quốc tế
Các Website khác - 01/12/2005

Hà Nội (TTXVN) - Tại hội nghị cấp cao lần thứ 5 về giáo dục của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO), khai mạc ngày 29/11 tại Bắc Kinh, Phó giám đốc Cơ quan Cứu trợ Phát triển Mỹ (USAID), Frederick Schieck, nhận xét Trung Quốc đã trở thành một nhà viện trợ quốc tế mới và đang không ngừng đầu tư cho hoạt động này.

Ông Schiek cho hay, Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực giáo dục ở các nước châu Phi. Các nước đang phát triển, với đại diện là Trung Quốc và Ấn Độ, đã trở thành những cường quốc mới trong lĩnh vực viện trợ quốc tế.

Theo ông Shiek, các nước đang phát triển nên thực hiện các chính sách thuận lợi để thu hút đầu tư của các khu vực tư nhân vào lĩnh vực giáo dục. Ngân sách của USAID năm nay vào khoảng 465 triệu USD và 10% trong số này được sử dụng cho giáo dục. Hiện tại, USAID chủ yếu tập trung viện trợ cho các nước chậm phát triển ở châu Phi, Mỹ Latinh và Nam Á, đồng thời thành lập quỹ đặc biệt để hỗ trợ xây dựng các trường học ở Ápganixtan và Irắc.

USAID cũng đã hỗ trợ về mặt tài chính cho Trung Quốc để phòng chống đại dịch HIV/AIDS, và đang đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua khoản viện trợ 251 triệu USD để xây dựng hệ thống giám sát và cung cấp thông tin về dịch cúm gia cầm ở Thái Lan, Việt Nam và Lào./.