HÌNH ẢNH & SỰ KIỆN
Các Website khác - 01/12/2005
HÌNH ẢNH & SỰ KIỆN

(AP) Cuốn băng video ghi hình ảnh các con tin mới nhất bị bắt cóc tại Iraq (ảnh), vừa được phát trên kênh truyền hình tiếng Arab Al-Jazeera hôm 29.11. Nhóm thủ phạm bắt cóc tự xưng là "Swords of Righteousness Brigade" cáo buộc các con tin hoạt động gián điệp dưới vỏ bọc là các nhà hoạt động hoà bình Thiên chúa giáo. 4 con tin đều là thành viên của một nhóm hoạt động trong lĩnh vực viện trợ mang tên "Christian Peacemaker Teams" có trụ sở tại Chicago (Mỹ). Chưa có yêu cầu hoặc đe doạ đặc biệt nào được đưa ra đối với mạng sống của các con tin.

(AFP) Án chung thân với kẻ sát hại nhà báo. Hội Nhà báo quốc gia Philippines (NUJP) đã lên tiếng hoan nghênh bản án nghiêm khắc vừa được toà án Cebu tuyên hôm 29.11, đối với viên cảnh sát Guillermo Wapille vì tội sát hại phóng viên Đài phát thanh Edgar Damalerio 3 năm trước. Damalerio là nhà báo chuyên viết về lĩnh vực tham nhũng, ông đã bị 2 tay súng đi trên xe gắn máy bắn chết tại thành phố miền nam Pagadian hồi tháng 5.2002. Một thủ phạm sau đó đã được nhận diện là Wapille.

(BBC) Phụ nữ Nepal đã được quyền... có hộ chiếu. Toà án Tối cao Nepal hôm 29.11 tuyên bố chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử trong việc xin cấp hộ chiếu. Theo quy định trước đây, phụ nữ Nepal dưới 35 tuổi phải có "giấy cho phép" của cha mẹ hoặc chồng thì mới được cấp hộ chiếu; và đây được coi như một biện pháp của nhà chức trách nhằm đối phó với tình trạng hàng năm có hàng ngàn phụ nữ Nepal bị buôn lậu ra nước ngoài làm gái mại dâm.

(BBC) Các nhân viên của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có thể bị sa thải nếu tham gia cuộc đình công kéo dài 1 giờ hôm 30.11 nhằm phản đối việc WHO có thể cắt giảm hàng trăm nhân viên làm việc theo hợp đồng ngắn hạn trong vài tháng tới. Tổng Giám đốc WHO Lee Jong-wook (ảnh) đã cảnh báo như trên với lý giải đình công sẽ làm lu mờ hình ảnh của WHO, giữa lúc WHO đang huy động mọi nguồn lực chuẩn bị đối phó với nguy cơ đại dịch cúm gia cầm. L.L.Q