Hy vọng mong manh phút chót
Các Website khác - 30/11/2005
Vụ tử hình Nguyễn Tường Vân:
Hy vọng mong manh phút chót

Ông Darshan Singh, người thi hành hình phạt treo cổ của nhà tù Changi hôm 28.11 cho biết, hy vọng cứu sống Nguyễn Tường Vân chưa phải đã hết. Về lý thuyết, Vân vẫn có thể được Chính phủ Singapore ân giảm vào phút chót.

Thu thập chữ ký để kêu gọi
Chính phủ Singapore ân xá
cho Nguyễn Tường Vân.
Trong khi đó tại Australia, các nỗ lực nhằm cứu mạng sống cho Vân vẫn được tiếp tục. Hôm 28.11, Chủ tịch Tổ chức Hội đồng các Công đoàn Australia (ACTU) Sharan Burrow cảnh báo rằng các thành viên ACTU đã sẵn sàng "áp đặt trừng phạt thương mại" với Singapore, đồng thời thúc giục chính phủ thực thi các biện pháp mạnh hơn mà cụ thể là "từ chối làm việc để thoả mãn những yêu sách mình đưa ra" nhằm phá vỡ quan hệ thương mại với Singapore từ ngày 29.11. Quan điểm này được đảng đối lập nhỏ Australia là Đảng Xanh chia sẻ, với lời kêu gọi Canberra "treo giò" quan hệ quân sự và cân nhắc áp đặt trừng phạt thương mại với Singapore - đối tác đầu tư và thương mại lớn nhất của Australia ở Đông Nam Á.

Tới nay, nhà chức trách Singapore vẫn bác bỏ mọi lời thỉnh cầu xin ân xá cho Vân. Lời đề nghị lần thứ năm của Thủ tướng Australia John Howard cũng bị người đồng nhiệm Singapore Lý Hiển Long khước từ cuối tuần qua.

Cũng từ ngày 29.11, mẹ của Vân - bà Kim Nguyễn - và người anh em sinh đôi Nguyễn Khoa được phép vào thăm Vân 4-5 tiếng mỗi ngày. Bà Kim Nguyễn sẽ còn được gặp con trai lần cuối vào 1.12, và cho đến giờ bà vẫn chưa biết liệu chính quyền có cho phép bà được ôm vĩnh biệt Vân hay không. Luật sư của Nguyễn Tường Vân ở Australia là Lex Lasry và Julian McMahon cũng có mặt tại quốc đảo Singapore tối 29.11. Báo chí Australia đưa tin, các quan chức nhà tù đã từ chối yêu cầu của Vân là được nhai kẹo caosu vào bữa ăn cuối cùng trong đời. Singapore là quốc gia nổi tiếng "ghét" kẹo caosu.

Hiện chưa rõ ai là người sẽ thi hành án đối với Nguyễn Tường Vân. Hôm 27.11 có tin ông Darshan Singh, 75 tuổi, người đã làm công việc đưa tử tù lên giá treo cổ suốt 45 năm qua ở nhà tù Changi đã bị sa thải. Nhưng các quan chức Changi khẳng định ông Singh vẫn là nhân viên hợp đồng của nhà tù, song không xác định ông có thi hành án tử hình đối với Tường Vân hay không.

Hôm 28.11, ông Darshan Singh đã có những lời an ủi thân nhân của Vân. Ông cho biết, từ nay tới lúc thi hành án, Vân vẫn còn cơ hội. Nếu Chính phủ Singapore giảm án cho Vân xuống mức tù chung thân, thì họ sẽ công bố vào phút cuối cùng - ông cho biết. TR.M (Theo Sydney Morning Herald, CNN)