Ukraina: Cựu Thủ tướng Yanukovich trở lại chính trường?
Các Website khác - 28/03/2006
Ukraina:
Cựu Thủ tướng Yanukovich trở lại chính trường?

Theo kết quả thăm dò ý kiến công bố tối 26.3, đảng "Các vùng" của cựu Thủ tướng Ukraina Viktor Yanukovich (ảnh) dẫn đầu trong cuộc bầu cử quốc hội ở nước này trong ngày. Đảng Các vùng giành được 33% số phiếu, nhưng vẫn không đủ để chiếm đa số phiếu cần thiết nhằm thành lập chính phủ.

Đảng của bà Tymoshenko về thứ hai, còn Đảng "Ukraina của chúng ta" của ông Yushchenko về thứ ba, chỉ được 13,5% số phiếu.

Các đối thủ chính trị của ông Yushchenko lập tức nắm lấy cơ hội có kết quả thăm dò ý kiến trước khi kết quả chính thức được công bố. Ông Yanukovich tuyên bố rằng đảng "Các vùng" của ông đã giành thắng lợi: "Chiến thắng này sẽ mở ra chương mới trong lịch sử Ukraina" - ông nói, và tỏ ý sẵn sàng hợp tác với bất kỳ đối tác nào để thành lập một chính phủ liên minh với quan điểm ủng hộ các mối quan hệ cùng có lợi với Liên minh Châu Âu và củng cố quan hệ với Nga.

Còn Tổng thống đương nhiệm Yushchenko đang bị chỉ trích vì kinh tế yếu kém và cải cách chậm chạp, nhưng để bào chữa, ông nói rằng riêng cuộc bầu cử dân chủ này đã là một thắng lợi của Cách mạng Cam.

Nhưng bà Yulia Tymoshenko lại nói rằng một liên minh mới dựa trên những đồng minh có từ Cách mạng Cam đã sẵn sàng. Các nhà phân tích cho rằng, bà Tymoshenko rất có thể sẽ giành lại được ghế thủ tướng trong bất kỳ liên minh chính phủ nào. Trước cuộc bỏ phiếu, ông Yushchenko tỏ ý hy vọng các đồng minh trước đây trong Cách mạng Cam sẽ đoàn kết lại để giành đa số trong quốc hội.

Việc đàm phán thành lập chính phủ liên minh chắc chắn sẽ phức tạp do đã có những thay đổi hiến pháp theo hướng tăng quyền lực của quốc hội và giảm quyền lực của tổng thống. Sau cuộc bầu cử này, quốc hội - thay vì tổng thống, sẽ chọn thủ tướng, và quốc hội cũng sẽ có quyền phê duyệt toàn bộ danh sách chính phủ mới. V.N (Theo BBC, AP)