Việt Nam - đối tác đặc biệt của Liên Hợp Quốc
Các Website khác - 25/05/2006
Việt Nam - đối tác đặc biệt của Liên Hợp Quốc

Ngày 24.5, một ngày dày đặc các hoạt động của Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan tại Hà Nội, đã đem lại những ấn tượng tốt đẹp cho ông về Việt Nam. Các cuộc di chuyển như con thoi trên đường, các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Việt Nam đã khiến ông Annan cảm nhận được "sự năng động và sức sống của Việt Nam" và tin tưởng rằng, sự năng động đó sẽ được tiếp tục - như lời ông đã khẳng định với các nhà báo.

Chia sẻ với các nạn nhân bão số 1
Chủ tịch Nước Trần Đức Lương và
Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan.
"Cá nhân tôi và các đồng nghiệp làm việc tại các cơ quan LHQ hoàn toàn tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đạt được những mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015, thậm chí một số mục tiêu sẽ đạt trước năm 2015, ví dụ như việc phổ cập giáo dục tiểu học cho toàn dân" - ông Kofi Annan nhận định trong cuộc gặp với Chủ tịch Nước Trần Đức Lương sáng 24.5. Trong cuộc gặp này, cũng như khi hội kiến Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Phan Văn Khải, làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên, ông Kofi Annan đánh giá cao việc VN duy trì được phát triển cân bằng, khoảng cách giàu nghèo không bị nới rộng. Ông gửi lời chia buồn đến các nạn nhân của bão số 1 ở VN và khẳng định, LHQ sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc phòng, chống và dự báo sớm thiên tai.

Ông Annan đã hoan nghênh những nỗ lực của VN trong việc tăng cường dân chủ, pháp quyền tại cơ sở. Quyết tâm chống tham nhũng, những cố gắng của VN trong việc cải thiện đời sống mọi mặt của đồng bào các dân tộc thiểu số và nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong xã hội được ông Annan đánh giá cao. Ông Annan chúc Việt Nam sẽ tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC vào dịp cuối năm nay.

Ông Annan khẳng định, LHQ sẽ tăng cường hợp tác và hỗ trợ VN đồng thời, bày tỏ mong muốn Việt Nam đóng góp nhiều hơn nữa vào các hoạt động của LHQ, phát huy vai trò đi đầu trong việc thực hiện các sáng kiến của LHQ đối với các nước đang phát triển, tham gia tích cực vào quá trình cải tổ LHQ và nâng cao vị trí, vai trò của LHQ.

Làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống cúm gia cầm của VN, ông Annan rất hài lòng về những nỗ lực của Việt Nam khi biết rằng, 5 tháng qua ở VN không phát hiện ổ dịch mới nào, 6 tháng qua không có người nào ở VN bị nhiễm cúm gia cầm. Ông khẳng định, LHQ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc phòng chống dịch cúm gia cầm và các cơ quan LHQ sẽ đóng vai trò điều phối viên trong phòng, chống dịch.

Chủ tịch Nước Trần Đức Lương tiếp
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Kofi
Annan cùng phu nhân (sáng 24.5).
Cơ hội tốt trở thành thành viên không thường trực HĐBA
Cuộc họp báo chiều 24.5 của Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan tại Hà Nội là tâm điểm thu hút của các phóng viên trong và ngoài nước, bởi việc tiếp cận ông Annan trong các hoạt động trong ngày là hầu như không thể được. 17h45 cuộc họp mới bắt đầu, nhưng từ 17h đến 17h30, khoảng 70 phóng viên đã qua các bước kiểm tra an ninh và có mặt tại phòng họp. Có lẽ chính ông Annan cũng ngỡ ngàng với sự có mặt đông đảo đó và ông phải đề nghị các phóng viên để ông bắt đầu bằng một phát biểu ngắn:

"Tôi vui mừng biết chừng nào khi được đến thăm VN. VN và LHQ đã xây dựng được mối quan hệ hợp tác rất đặc biệt trong 30 năm qua. VN luôn thể hiện tính tự chủ trong việc quyết định những vấn đề liên quan đến sự hợp tác. Điều quan trọng là VN luôn thúc đẩy sự phát triển để phục vụ cho tất cả mọi người, chứ không chỉ vì lợi ích của một nhóm người nào đó.

Ông Annan ghi nhận, công cuộc xoá đói giảm nghèo ở VN "mang tính lịch sử" khi Việt Nam đã giúp rất nhiều người thoát khỏi đói nghèo: "Mặc dù thu nhập bình quân đầu người của VN so với nhiều nước khác chưa cao, nhưng chỉ số phát triển con người của VN đã đạt mức tương đương hoặc bằng các nước có thu nhập bình quân đầu người cao hơn VN rất nhiều. Các cơ quan LHQ ở VN có sự hợp tác chặt chẽ với VN ở nhiều cấp, từ trung ương đến địa phương. LHQ cam kết tiếp tục bên cạnh VN cho tới chừng nào mà đói nghèo chưa được giải quyết, người dân chưa được tiếp cận đầy đủ với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc phòng, chống dịch HIV, môi trường và phát triển bền vững chưa được đảm bảo".

Về hướng hợp tác giữa VN và LHQ giai đoạn 2006 - 2010, ông Annan cho biết: "Hai bên sẽ tập trung nâng cao chất lượng phát triển, tạo dịch vụ tốt hơn cho người dân, xây dựng các thể chế dân chủ cho VN. Chúng tôi hy vọng góp phần thúc đẩy bền vững, xây dựng các thể chế dân chủ, đặc biệt các cơ quan đại diện cho người dân như Quốc hội hay hội đồng nhân dân".

Được nhiều phóng viên quan tâm là vấn đề VN đang ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ. Ông Annan cho biết: "Hiện nay VN là ứng cử viên duy nhất của Châu AÁ và cần sự ủng hộ của tất cả các nước ở khu vực này. Việc cạnh tranh là rất khắc nghiệt, nhưng đến nay cơ hội cho VN là rất tốt. Nhưng khi đó trách nhiệm của VN sẽ rất lớn lao trong việc hợp tác với các thành viên khác để gìn giữ hoà bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy sự phát triển chung".

Trách nhiệm của Tổng Thư ký
"Làm Tổng Thư ký LHQ có khó không?" là câu hỏi mà phóng viên Lao Động đặt ra. Ông Annan nói: "Đấy là một công việc khó và có những thách thức đặc biệt. Dù vậy, vẫn cần có người làm công việc này, một công việc mang đầy trách nhiệm. Tôi đã làm việc này 10 năm, có những thời điểm vô cùng khó khăn, có thách thức và cả sự thất vọng. Nhưng thật may là mọi việc vẫn tiến triển".
Trong các điểm dừng chân trước như Trung Quốc, Nhật Bản, ông Annan đã gặp gỡ và nói chuyện với sinh viên các nước này, nhưng ở VN ông không có chương trình này. Giải thích về điều đó với Lao Động, ông nói: "Tôi luôn muốn và thích gặp sinh viên, vì đó là lãnh đạo tương lai của các nước. Bên cạnh việc chia sẻ, tôi có thể học hỏi được nhiều từ họ. Nhưng chương trình hoạt động rất dày đặc và tôi hy vọng lần sau sẽ có cơ hội gặp".

Cuộc họp báo diễn ra chừng 20 phút. Cơ hội đặt câu hỏi của các nhà báo VN là rất ít. Một số phóng viên nước ngoài đã đặt câu hỏi về tình hình Iran, ông Annan vẫn nhấn mạnh đến giải pháp ngoại giao. Song ông nói vui, dường như mọi vấn đề của VN đã được giải quyết tốt, nên các nhà báo rất chú ý đến vấn đề Iran. Mỹ Hằng

Nane Annan - người phụ nữ có tấm lòng nhân ái

Bất chấp trời mưa to sáng 24.5, bà Nane Annan - phu nhân TTK LHQ - đã tới thăm Hội Chữ thập Đỏ và trò chuyện với những bà mẹ trẻ bị nhiễm HIV tại Bệnh viện Đống Đa - Hà Nội. Mái tóc vàng óng, ánh mắt xanh biếc nhân hậu và nụ cười tươi luôn khiến bà Annan nổi bật giữa đám đông.

Rất khó khăn, PV Lao Động mới có thể tiếp cận để có cuộc phỏng vấn chớp nhoáng với bà, bởi các hoạt động trên đều bị "đóng" với phóng viên nhằm "bảo vệ thông tin cá nhân cho các bệnh nhân HIV/AIDS" - theo lý giải của các quan chức LHQ trong đoàn. "Tôi thực sự cảm động và ấn tượng trước hoạt động của các bệnh nhân HIV/AIDS tại đây. Họ không chỉ nỗ lực vì sức khoẻ, cuộc sống của bản thân, mà còn giúp đỡ những bệnh nhân khác cùng cảnh ngộ. Những người phụ nữ này đã vượt lên số phận, cố gắng nuôi dưỡng con và đấu tranh để các bé được đến trường. Một nghị lực đáng khâm phục" - bà nói.

Bà Nane Annan - một luật sư và hoạ sĩ - sinh năm 1944 tại Thụy Điển trong một gia đình danh tiếng. Bà từng là trợ lý chánh án, nhân viên Cao uỷ LHQ về người tị nạn (UNHCR) trước khi trở thành phu nhân Annan năm 1994. Sau khi ông Annan được bầu làm Tổng Thư ký LHQ tháng 12.1996, bà quyết định rời công việc ưa thích tại UNHCR để dốc sức ủng hộ sự nghiệp của chồng. Ông Annan và vợ có một số quy tắc nhất định như cố gắng dành trọn những ngày cuối tuần cho gia đình. "Tôi luôn từ chối các cuộc hẹn gặp vì công việc vào thời gian này. Chúng tôi thường thích đi dạo, xem phim hoặc đến nhà hát" - ông nói. P.T