B.Bình Dương bảo vệ ngôi vô địch bằng “pháo” hạng nặng?
Các Website khác - 09/02/2009
Kesley đã gia nhập đội quân người Việt, đồng nghĩa mùa này đội hình của B.Bình Dương sẽ gồm toàn “pháo” hạng nặng. Nhưng một câu hỏi đặt ra, với một đội hình có “chất” như vậy, liệu HLV Vital có đủ tài đưa đội bóng đất Thủ đăng quang lần thứ 3?

Hàng “khủng” chính hiệu…

 

Vậy là Kesley Alves một người Brazil, đã chính thức trở thành người Việt đúng nghĩa. Trong trận mở hàng với M.Nam Định, anh chào sân với cái tên Huỳnh Kesley Alves. Các sếp của Bình Dương vì thế mừng ra mặt, mà không mừng mới lạ. Kể từ thời điểm này, nhà vô địch có thể ra sân  với 4 ngoại, đó đều là món hàng hiệu: Philani, Fabiano, Helio, Lima, sức mạnh của B.Bình Dương sẽ tăng lên đáng kể.

 

  Kesley được "Việt hóa" là lợi thế lớn cho B. Bình Dương (ảnh: Hoàng Dương)

 

Về “nội lực”, ít có đội bóng nào lại có dàn lực lượng đồng đều như đội chủ sân Gò Đậu. Nói không quá, động vào chổ nào của đội bóng này cũng thấy “sao”. Văn Linh cầu thủ duy nhất không có mác tuyển, năm ngoái còn hay được đá chính, năm nay sẽ dự bị dài hạn.

 

Rất đơn giản, vì có thêm Kesley và những vị trí sẽ đóng “kép chính” đều đã và đang ăn cơm tuyển như: Thế Anh, Như Thành, Chí Công, Hoàng Vương, Quang Thanh, Trường Giang, Vũ Phong…và những gương mặt dự bị hạng sang là: Minh Quang, Anh Đức, Công Minh, Đức Thiện…

 

Sức mạnh của B. Bình Dương chính là một tập thể rất đồng đều, đã chơi bóng bên cạnh nhau nhiều năm trong màu áo CLB. Điều này đã được thể hiện trong trận khai mạc với M.Nam Định, những ngôi sao của ông Vital chưa “mở hết ga chạy hết số” nhưng vẫn dễ dàng chọc thủng lưới đội bóng thành Nam đến 3 lần.

 

Dù bộ khung của nhà vô địch chưa thực trơn tru, nhưng đủ khẳng định B. Bình Dương sẽ ứng cử viên nặng kí ngôi vua V - League. Tất nhiên, cũng phải tính đến việc những “đại gia” như HA.Gia Lai đã có những  cuộc thay máu triệt để. ĐT.Long An vẫn đáng gờm vì đầy rẫy sao nội. SHB.Đà Nẵng đang tham vọng vươn tới ngôi vương, kế tiếp là Thể Công, XM Hải Phòng…

 

Nhưng rõ ràng những đội bóng nói trên chưa thể so bì được với B.BD về bình diện lực lượng, lẫn chất lượng cầu thủ.

 

Vấn đề còn lại là liệu ông thầy người Bồ Đào Nha có đủ tài để cầm lái B.BD hay không?

 

Ông Vital đuổi bóng bắt hình

 

Khi ông Vital về Bình Dương, đội bóng này đã có nền tảng và một gia tài đã định hình và định dạng.

 

  Thành tích của B. Bình Dương (áo đỏ) đã có là áp lực lớn với ông Vital (ảnh: Hoàng Dương)

 

Đó là 2 chiếc cúp vô địch V - League của ông Hải “lơ” để lại sau những tháng ngày cầm quân, ngoài ra còn có 1 siêu cúp QG và rất nhiều giải thưởng phụ khác. Đáng nể nhất là chiếc cúp VĐQG mùa giải 2007, với hàng loạt các kỷ lục mới được thiết lập về số bàn thắng, tổng số điểm giành được….

 

Giờ tất cả gia sản được chuyển lại cho ông Vital, nên áp lực đè nặng lên vị tân HLV trưởng sẽ chẳng nhỏ chút nào.

 

 

Thứ 2, với đội hình có chất lượng lẫn chiều sâu như thế, chẳng ai bỏ cả đống tiền để thuê ông Vital để làm đội bóng yếu đi. Trái lại nhiệm vụ của ông thầy người “Bồ” là phải duy trì và phát triển nền móng đã có, thậm chí còn phải đưa đội bóng này lên tầm cao mới, chẳng hạn như một kết quả khả quan tại đấu trường Châu lục sắp tới.

 

Hay nói nôm na, HLV Vital sẽ  buộc phải “đuổi bóng bắt hình” với người tiền nhiệm Hải “lơ”. Để làm được điều đó, ông thầy người Bồ phải có thực tài mới hy vọng tồn tại ở Gò Đậu.

 

Ông Vital chẳng còn xa lạ với V – League. Thời còn dẫn dắt Ngân Hàng Đông Á (2004), dấu ấn mà ông thầy người “Bồ”,để lại rõ nhất là đưa đội bóng này lên bờ xuống ruộng, và sau  9 vòng đấu đã phải “khăn gói ra đi”.

 

Chẳng biết gần 5 năm qua, ông có được những bước tiến trong nghiệp cầm quân hay không? Chỉ biết kể từ khi trở lại Việt Nam, cái “tướng” của HLV này vẫn không “phát”. Ông chưa thực sự để lại dấu ấn nào rõ nét kể từ BTV Cup, đến Cúp TP.HCM cho tới trận khai màn V - League, thế nên có rất nhiều câu hỏi về chuyên môn cho ông vẫn đang chờ được giải đáp.

 

Vẫn biết lên đỉnh rồi thoái trào vốn là quy luật trong bóng đá, nhưng “nghiệt” ở chổ lãnh đạo và người hâm mộ Bình Dương lại quen với cái cảnh sống trong hào quang.

 

Cầu chúc cho ông Vital thành công ở miền đất nỗi tiếng dữ này!

 

Theo Dan Tri