Bài học của nỗi đau
Các Website khác - 22/12/2005
Bài học của nỗi đau

Hà Văn Thịnh

Đã đành "cái chết" đã được báo trước, nhưng tin Văn Quyến bị bắt vẫn làm cho hàng ngàn trái tim yêu bóng đá phải đau xót đến thẫn thờ. Tiếc cho một tài năng; uổng cho một trái xanh chưa kịp chín và uất nghẹn sự trách cứ cho lỗi lầm và cả cái căn nguyên của lỗi lầm...

Văn Quyến ...
1.
Quyến chỉ gọi điện cho mẹ thật ngắn và đúng một lần kể từ khi ra gặp Cơ quan điều tra. Dòng tin đó xuất hiện sau một ngày của cái ngày 15.12 tai hoạ ấy. Tôi hiểu thế là hết rồi. Một con người có thể quanh co chạy tội để cứu vãn chút gì đó, nhưng không thể dối mẹ, không thể nhìn thẳng vào mắt mẹ. Đó là trường hợp của một tội lỗi nặng nề. Luật pháp đòi hỏi sự nghiêm khắc. Đó là nguyên tắc. Nếu có thể nương nhẹ một lần sẽ đưa đến tội lỗi muôn lần. Quyến hãy hiểu rõ điều ấy và hãy gắng gỏi để đón nhận bản án nghiêm khắc. Stanley Williams phạm tội giết người từ năm 27 tuổi. 24 năm sau - cách đây mấy ngày - bản án vẫn được thi hành, cho dù thời gian trong tù ông ta đã trở thành một nhà văn nổi tiếng!

và Quốc Vượng (trái) đã không
sa ngã nếu được giáo dục
nghiêm khắc.
2.
Tôi muốn trách những người đáng bậc cha, bậc chú của Quyến trong Đoàn Thể thao Việt Nam, kể cả vị lãnh đạo ngồi nhà! Có người không bất ngờ, có nghĩa là đã biết. Tại sao không tìm cách để ngăn chặn? Những người như ông Lê Thế Thọ tại sao nỡ đang tâm nhìn thấy một "đứa trẻ" gần như mồ côi cha từ nhỏ chìm dần xuống đầm lầy mà không đưa tay ra cứu giúp? ẹt nhất cũng nên ném cho kẻ đó, dẫu chỉ một cành cây hay một ngọn roi. Phải chăng người ta cần đến một ai đó - bất kỳ ai để làm gương, để răn đe? Nếu đúng thế thì tàn nhẫn quá. Không thể hy sinh cuộc đời của một con người cho một "tấm gương".

3. Dù là một người Nghệ 100%, tôi vẫn muốn nhắn gửi những lời trách cứ của mình đến tất cả những người có trách nhiệm ở xứ Nghệ. Ngày xưa - chắc hẳn là xa xưa lắm rồi, đất Nghệ là đất học; đất của những con người sẵn sàng "ăn" cá gỗ để học giỏi, chăm chỉ, thật thà. Mọi chuyện bắt đầu trượt vào con dốc khi đất Nghệ nổi tiếng với đá đỏ (ruby). Những cuộc làm giàu chóng mặt với viên đá có màu biếc ma quái ấy đã làm đảo lộn tất cả... Nhiều năm nay, đi khắp thành phố Vinh, bất cứ chỗ nào không có ánh đèn chiếu sáng ban đêm đều đầy rẫy kim tiêm, ống bơm. Ai không biết việc đó? Một khu phố, một xóm mà có đến 40% số thanh niên nghiện thì còn gì để nói nữa?

Bắt được Phi Hùng đánh bạc, ai đã cho qua không xử lý? Một người như ông Nguyễn Thành Vinh cũng tiêu cực, thử hỏi cỡ như Quyến làm sao thoát nổi?

Nếu 5 năm hay 10 năm trước không cho qua thì làm sao hậu hoạ hôm nay nặng nề, khủng khiếp thế? Công lý, lương tâm, tinh thần tự trọng đòi hỏi những người có trách nhiệm phải chịu trách nhiệm.