Cửa ải đầu tiên
Các Website khác - 19/11/2005
SEA GAMES TRANH HÙNG
Cửa ải đầu tiên

Bùi Hàn Sỹ
Lại nói Khổng Minh khởi 30 vạn quân ra Kỳ Sơn lần thứ hai. Dường như hiểu được gan ruột của Khổng Minh, Tư Mã YÁ đã sai Hắc Chiêu đắp ải Trần Thương để án ngữ. Khổng Minh biết trong thành chỉ có 3 ngàn quân nên tỏ ra coi thường, sai lính bắc thang mây trèo lên công phá. Chiêu là tướng có đảm lượng, cho quân bắn tên lửa tẩm dầu, thiêu cháy hết thang mây khiến Khổng Minh đại bại, phải dùng thiết xa húc thành. Hắc Chiêu cho đục đá xâu thành chuỗi rồi từ thành cao thả xuống, phá tan tành chiến xa. Khổng Minh đào đường hầm vào thành thì Hắc Chiêu xẻ rãnh đổ dầu đun sôi xuống... Suốt 20 ngày kịch chiến mà 30 vạn quân của Khổng Minh không làm gì được 3 ngàn quân của Hắc Chiêu. Khổng Minh đang rất buồn rầu thì lại được tin quân Ngụy cử viện binh tới...

Trở lại chuyện lần thứ hai thể thao Việt Nam đến Philippines dự SEA Games. Và bóng đá nam được lĩnh ấn tiên phong. Chiều 20.11, cửa ải đầu tiên của bóng đá và cũng là của thể thao VN phải công phá là U.23 Singapore. Như chúng ta đã biết, đảo quốc sư tử này chỉ nhỉnh hơn đảo Phú Quốc của ta đôi chút, dân số khoảng trên 3 triệu người. Tuy nhiên vài năm trở lại đây, với phương châm cho nhập quốc tịch ngoại binh mà thể thao nước này tiến bộ nhanh chóng. Đặc biệt ở môn thể thao vua là bóng đá, Singapore đã qua mặt cả Thái Lan đoạt "vương miện" tại Tiger Cup 2004. Trong bảng xếp hạng FIFA tháng 11, Singapore lần đầu xếp số 1 Đ.N.Á. Đấy là đội tuyển của họ. Còn U.23 Sing, chúng ta chưa rõ thực lực thế nào? Phía U.23 Việt Nam hiện rất "sung", tuy nhiên cây trụ số 1 Quốc Vượng không hiểu nếu ra sân có đủ sức "cày" đủ trận không? Bởi thế trước cửa ải đầu tiên này, liệu U.23 VN có dễ dàng công phá, hay lại vớ phải "khúc xương khó gặm" như Khổng Minh trước ải Trần Thương?

Riêng người viết những dòng này dự đoán, 50% U.23 Việt Nam thắng, 40% là hoà. Khả năng thua như Khổng Minh chỉ có 10%. Song le, trái bóng vốn tròn, muốn biết kết cục thế nào phải chờ đến tới 20.11 mới rõ.