Hiểu luật mà làm sai sẽ bị phạt nặng
Các Website khác - 22/03/2006
Ông Nguyễn Hải Hường - Trưởng ban kỷ luật LĐBĐVN:
Hiểu luật mà làm sai sẽ bị phạt nặng

Cách đây 2 năm, ông Calisto nổi cáu
và đã bị trọng tài Dương Mạnh Hùng
mời lên khán đài.

V-League và giải hạng Nhất 2006 mới qua 10 vòng đấu, ban kỷ luật của ông Nguyễn Hải Hường đã phải làm việc không ngơi tay. Ông Trưởng ban tiết lộ: "Không chỉ cầu thủ, HLV đâu, kể cả trọng tài, giám sát chúng tôi cũng đã xử kỷ luật nhiều rồi, và tất cả đều tâm phục, khẩu phục".


´ Thưa ông, mới qua 10 vòng, đã có 5 HLV lĩnh án kỷ luật cấm chỉ đạo trong khu kỹ thuật, mới nhất là giám đốc kỹ thuật Calisto của GĐT.LA. Hiện tượng này có phải là bất thường?

- Năm nay trọng tài được tập huấn kỹ trước giải và nói thẳng là làm khách quan hơn, không nương nhẹ nữa, tất nhiên phải động chạm nhiều hơn, mà có động chạm thì phải có phản ứng, có phản ứng thì phải xử thôi. Logic của vấn đề là ở đó, không có gì bất thường cả.

´ Nói thế, tức là giải năm nay đảm bảo "sạch" hơn mùa trước?

- Sạch hơn từ trên xuống dưới, chắc chắn rồi. LĐ cải tổ cách làm việc, cơ chế cũng mới. Ban kỷ luật của chúng tôi cũng hoạt động độc lập hơn, thấy đúng thì xử. Sau mỗi lượt trận, BTC giải gửi hồ sơ lên, còn việc xử là của chúng tôi, ai sai kỷ luật hết: Từ trọng tài, giám sát, HLV, cầu thủ, BTC sân, đều đã bị kỷ luật hết rồi. Hầu như chưa có ai phản ứng gì.

´ Ông nói rằng có nhiều trọng tài, giám sát bị kỷ luật?

- Ban tôi chưa nương nhẹ ai cả. Trọng tài cũng bị xử kỷ luật nhiều rồi, giao cho ban điều hành xử lý. Nhẹ thì cho nghỉ trận, xuống làm trọng tài bàn, nặng thì không mời làm giải nữa, nhưng may là chưa có ai phải nhận mức kỷ luật đó. Còn giám sát thì ngay lượt trận đầu tiên đã có người bị kỷ luật rồi (vì làm báo cáo không đầy đủ).

Nhưng tôi quan niệm, kỷ luật phải nghiêm, đúng người đúng tội, nhưng kỷ luật chỉ để rút kinh nghiệm, để người bị kỷ luật nâng cao trách nhiệm, xử lý tình huống tập trung hơn, chứ không phải để không ai dám làm trọng tài nữa.

´ Trường hợp của GĐKT GĐT.LA Calisto, Ban kỷ luật sẽ xử như thế nào?

- Chúng tôi đang chờ băng ghi hình để kết luận xem là trọng tài có sai không? Xử người ta phải cân đối toàn diện, từ báo cáo của BTC giải, trọng tài, đến băng ghi hình. Đối với ông Calisto lại càng phải chặt, vì ông ấy là một HLV chuyên nghiệp.

Nếu trọng tài sai, và Calisto phản ứng đúng cũng vẫn phải xử, vì quy định của FIFA đã nói rõ: Mọi quyết định của trọng tài đều không được phản ứng, việc đó chỉ được thực hiện sau trận đấu, đúng lúc, đúng chỗ. Tuy nhiên, nếu chỉ theo báo cáo của trọng tài, giám sát thì lỗi của ông Calisto sẽ rất nặng.

´ Nếu lỗi nặng, ông Calisto sẽ bị phạt theo mức nào? Ngoài GĐT.LA, ông Calisto còn là GĐKT của đội hạng nhất SĐT.LA, liệu ông ấy có bị phạt ở cả hai giải?

- Có 2 loại kỷ luật: Nếu xét thấy hành vi vi phạm quy chế, điều lệ, việc cấm chỉ đạo sẽ được tính bằng số ngày (phạt bằng hình thức này tức là sẽ bị cấm ở cả hai giải), còn hình thức thứ hai là phạt bằng số trận, thì vi phạm ở giải nào, tính theo lượt trận ở giải đó. Việc chọn hình thức kỷ luật nào với ông Calisto còn tuỳ vào tính chất hành vi đạo đức: Nếu hiểu luật mà làm sai thì sẽ phạt nặng.

Ngọc Bích thực hiện

Trả lời phỏng vấn là... tai hoạ?

* Hôm qua, khi liên hệ để phỏng vấn về một số vấn đề của V-League 2006 với Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi, ông vội vã lắc đầu quầy quậy: "Tôi không trả lời phỏng vấn để rước tai hoạ vào người (?). Tôi sẽ không trả lời bất cứ ai ngoại trừ bằng văn bản trên website của VFF".

Có lẽ nên thông cảm với vấn đề "nhạy cảm" của ông Dương Nghiệp Khôi sau khi những bài trả lời PV liên quan đến vụ trọng tài Lương Trung Việt và HLV Nguyễn Thành Vinh năm ngoái đã làm ông "khó ăn khó nói". Tuy nhiên, ở vị trí trưởng BTC giải mà ông trả lời như vậy thì cũng thật... khó nói!

* Trong lượt trận thứ 10 giải hạng Nhất, Thể Công Viettel bị phạt 5 triệu đồng do để CĐV chửi bới trọng tài. BTC sân Thanh Hoá cũng bị phạt 5 triệu đồng do băng ghi hình xấu (đúng đoạn BTC cần thì bóng đá biến thành hình... đám cưới).