Hoàng Anh Gia Lai oan?
Các Website khác - 13/10/2005
Hoàng Anh Gia Lai oan?

* Trận HAGL - GĐTLA diễn ra ngày mùng 10 chứ không phải 27 Tết.

Ông Vũ Hạng (thứ hai, từ trái sang)
cùng giàn lãnh đạo đội Hoàng Anh
Gia Lai.
Sau khi thông tin ông Nguyễn Công Phương - cán bộ Sở TDTT Gia Lai bị cơ quan điều tra triệu tập để làm rõ vụ đưa 200USD cho trọng tài Dương Mạnh Hùng (nhưng bị từ chối) trước trận HAGL - GĐTLA ở tứ kết Cúp QG 2003 được đăng tải trên nhiều tờ báo, Chủ tịch CLB HAGL Đoàn Nguyên Đức đã kêu oan và nói rằng đó chỉ là tiền "lì xì" cho trọng tài nhân dịp cận Tết. "Nhân vật chính" Nguyễn Công Phương cũng giải thích tương tự. Nhưng, những người trong cuộc càng trần tình, sự việc càng lộ ra nhiều tình tiết vô lý. Trên Báo Tuổi Trẻ ngày 11.10, ông Đoàn Nguyên Đức cho biết: "Chuyện bồi dưỡng 200USD là có. Trận đấu ấy diễn ra vào chiều 27 Tết Nguyên đán. Không chỉ có trọng tài, từ bảo vệ sân trở đi, tôi cũng chỉ đạo đưa lì xì". Ông Nguyễn Công Phương thì nói trên Thể Thao Ngày Nay ngày 12.10: "Sau trận đấu ở tứ kết Cúp QG 2003 giữa HAGL và GĐTLA, do thời điểm trận đấu diễn ra gần Tết Nguyên đán, nên CLB có phong bì nhờ tôi đưa hộ anh em trọng tài làm quà tết".

Nhưng, kiểm tra lại những tờ lịch của năm 2003, không khó khăn gì để thấy rằng: Trận HAGL - GĐTLA diễn ra ngày 12.1.2003 (dương lịch) tức là ngày 10 tháng chạp Nhâm Ngọ (âm lịch), còn những... 17 ngày nữa mới đến 27 Tết. Theo điều tra của PV Lao Động, ngày 25.1.2003 (23 Tết), trọng tài Dương Mạnh Hùng đang ở Huế tham gia tổ trọng tài điều khiển trận Huế - Hải Phòng ở Giải hạng nhất QG và ngày 26.1 (24 Tết) đã ra Hà Nội ngay. Theo như ông Phương nói thì việc đưa tiền diễn ra sau trận HAGL - GĐTLA, vậy không lẽ ông Hùng lại từ Hà Nội trở lại Pleiku để chờ ông Phương vào phòng đưa tiền lì xì? Chưa kể, theo báo cáo của trọng tài Dương Mạnh Hùng trực tiếp với PCT Trần Duy Ly và ông Vũ Hạng lúc bấy giờ, việc đưa tiền đã diễn ra trước trận đấu 2 ngày (tức là ngày 10.1, mùng 8 tháng chạp).

Chuyện ông Đoàn Nguyên Đức và ông Nguyễn Công Phương tự tin trả lời trên báo rằng đó chỉ là khoản "bồi dưỡng" chứ không phải hối lộ, rằng "chuyện đưa phong bì cho trọng tài chẳng có gì ghê gớm, chẳng liên quan gì đến tiêu cực" có thể đúng vì lâu nay, đó là chuyện quá quen thuộc trong làng bóng đá VN. Nhưng bây giờ, ngay cả cái cớ mà các ông vin vào để gọi là "lì xì" nhân dịp áp Tết đó đã không đúng rồi. Vụ việc này, ắt hẳn phải chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra mới rõ ràng được. H.M