Serbia & Montenegro - Bosnia: Hứa hẹn 90 phút căng thẳng
Các Website khác - 12/10/2005
Trận Serbia & Montenegro - Bosnia ở vòng loại World Cup:
Hứa hẹn 90 phút căng thẳng

Trận vòng loại World Cup 2006 cuối cùng ở bảng 7, Serbia & Montenegro tiếp Bosnia Herzegovina (rạng sáng 13.10, giờ Việt Nam) hứa hẹn sẽ là một trận đấu căng thẳng, quyết liệt giữa 2 quốc gia cựu Nam Tư này. Đằng sau tính chất quyết định của trận đấu còn tiềm ẩn mối hiềm khích dân tộc xa xưa.

Các cầu thủ Serbia sẽ ăn mừng
khi vượt qua Bosnia?
Trước lượt trận này, Serbia được 19 điểm, Tây Ban Nha 17 điểm và Bosnia 16 điểm, nên nếu Serbia thắng không nói làm gì, song thua hoặc hoà thì phải tranh vé vớt nhường suất chính thức cho TBN (chắc chắn sẽ dễ dàng hạ gục San Marino yếu nhất, lượt đi thắng tới 5-0); còn Bosnia dù thắng cũng chỉ lên nhất bảng với điều kiện TBN thua, hoặc hoà. Về lý thuyết Bosnia thì còn cơ hội nhưng thực tế làm sao Tây Ban Nha lại để mất điểm. Tuy nhiên, Bosnia luôn có lý do để đá hết mình.

Tuy cả hai trước đây đều thuộc Nam Tư cũ, song luôn ở cái thế bằng mặt mà không bằng lòng do sự chia rẽ chủng tộc và tôn giáo (đa số dân Bosnia theo đạo Hồi) từ đó đưa đến việc Bosnia ly khai khỏi Nam Tư cũ (nay là Serbia & Montenegro về danh nghĩa ĐTBĐ dự World Cup chứ thực tế cũng đã phân làm 2 quốc gia riêng rẽ) sau cuộc chiến huynh đệ tương tàn. Bởi vậy, khi 2 ĐTBĐ này đụng độ nhau dù là đá giao hữu chăng nữa cũng rất nguy hiểm như năm 2003 ở Bosnia đã xảy ra hỗn chiến giữa CĐV đôi bên làm 19 cảnh sát bị thương. Cho nên Bosnia vẫn sẽ đá quyết liệt nhằm bắt Serbia đi tranh vé vớt cho... bõ ghét! Thắng thì khó chứ hoà là có thể như trận kể trên hoà 1-1 và trận lượt đi cũng 0-0.

LĐBĐ Serbia & Montenegro đã báo động đưa ra nhiều biện pháp phòng ngừa tối đa như hộ tống toàn bộ CĐV Bosnia đi - về từ biên giới đến sân, cấm mang pháo sáng, hung khí, băngrôn vào sân. Điều trớ trêu là cả trong 2 ĐT có không ít cầu thủ... "nhập tịch", như Serbia có đội trưởng Milosevic, hậu vệ Krstajic vốn sinh ra ở Bosnia, còn Bosnia cũng có đội trưởng Bajic đang chơi cho Partizan Belgrade và Vua phá lưới Bolic là một cựu cầu thủ Red Star Belgrade, 2 CLB đều của thủ đô Serbia! Văn Huy

Trong loạt trận chính thức cuối cùng, ở Châu Âu có một số trận đấu đáng chú ý khác: CH Ireland - Thụy Sĩ, Slovakia - Nga... Thụy Sĩ sẽ giành vé chính thức nếu họ thắng ở Dublin, trong khi Pháp sẽ rất khó thắng Cyprus với cách biệt 4 bàn trở lên (càng phải nhiều hơn nếu Thụy Sĩ thắng đậm). Tuy nhiên, Ireland cũng phải thắng mới có suất đá play-off, nên họ sẽ phải quyết chiến nên nhiều khả năng Pháp sẽ đoạt vé chính thức, vì họ gần như chắc thắng Cyprus trên sân nhà. Israel tạm đứng đầu bảng 4, nhưng đã đá hết số trận và chỉ hơn 3 đội kể trên 1-2 điểm, nên khó có hy vọng giành vé vớt. Trong khi đó, Slovakia cũng phải thắng Nga trên sân nhà để giành suất đá play-off ở bảng 3.

Tại Nam Mỹ, suất duy nhất giành quyền đá play-off chỉ là cuộc tranh chấp giữa Uruguay, Colombia và Chile, trong đó Uruguay có lợi thế hơn, khi đang hơn hai đối thủ 1 điểm lại được tiếp đội hình 2 của Argentina trên sân nhà. Tuy nhiên, cả hai đối thủ của Colombia và Chile là Paraguay và Ecuador cũng đều đã giành vé chính thức nên họ không còn mục tiêu phấn đấu. Vì thế, cuộc chiến giành vé vớt sẽ căng đến phút chót. N.T.D