Hỏi...
Các Website khác - 07/10/2005
BÌNH LUẬN
Hỏi...

Nguyễn Nguyên
Ông HLV Đông Á - Thép Pomina Nguyễn Thành Vinh đến giờ chót, trước khi lên máy bay đi Áo với đội U.23 mới chịu khai mình biếu tiền trọng tài. Trước đó, khi Giám đốc điều hành Vũ Tiến Thành bị bắt, ông cứ khăng khăng mình không biết, cũng không được bàn bạc và không trao đổi với "cấp trên" về vụ biếu tiền này.

´ Tại sao đến phút 89, ông mới chịu thừa nhận và chỉ chịu nhận là biếu hội đồng trọng tài (tức cả một tập thể), chứ không nhận biếu cho những cá nhân?
- Trong trại giam, ông Vũ Tiến Thành khai: "Tôi làm theo sự chỉ đạo của cấp trên". Bên ngoài, cả ông HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh lẫn ông Chủ tịch CLB Đặng Phước Dừa đều tuyên bố mạnh miệng và đều thề sống thề chết mình không biết việc ông Thành làm. Ngay đến HLV phó Trần Mạnh Cường - khi trình diện cơ quan điều tra - cũng khẳng định: "Tôi chỉ là người thừa hành nhiệm vụ mà cấp trên giao".

´ Cấp trên của trợ lý Trần Mạnh Cường thì đã rõ, còn cấp trên của ông Vũ Tiến Thành?
- Khi trọng tài đặt vấn đề, ông Cường báo lên ông Vinh. Là người luôn mạnh miệng chống tiêu cực, nhưng ông Vinh lại chấp nhận với phương án xấu nhất là thực thi để mùa sau gặp trọng tài không bị "dập". Ông Vinh xin lỗi ông Dừa vì làm mà không báo cấp trên. Lời khai này giúp ông Dừa được xem là "ngoại phạm". Trần Mạnh Cường trước khi trình diện cơ quan điều tra cũng điện thoại xin lỗi ông Dừa.

´ Vậy ông Dừa là Chủ tịch CLB mà chẳng biết gì cả, kể cả việc tiền thưởng cho cầu thủ và cho HLV bị cắt ra những 130 triệu mà chung chi cho trọng tài?
- Ông Trưởng ban tổ chức giải tiếp thu sự việc tiêu cực của mùa giải 2005 rất nhiều. Ông biết trọng tài và CLB "móc" nhau, nhưng chỉ cắt nhiệm vụ trọng tài, còn đội bóng thì để đó chờ... xong giải. Ông ra lệnh thu điện thoại của trọng tài để tìm nguồn gốc của tin nhắn lạ và bắt quả tang, nhưng cũng... để đó. Nói chung, ông có nhiều chứng cứ để xử theo luật riêng của bóng đá, của Ban tổ chức giải, nhưng ông đã... không xử. Hết giải, khi Ban tổ chức đã công bố về đích an toàn, thì lần lượt những gì úp xuống mới được lật lên và đều ngoài phạm vi bóng đá. Đến giờ, chuyện xử một đội bóng cũng chờ công văn kết luận. Gia pháp và luật bóng đá chẳng lẽ không có hiệu lực với việc của bóng đá? Thế thì lập ban tổ chức ra và tạo ra hàng loạt các ban bệ để làm gì khi mà chỉ mỗi chuyện xử cũng phải chờ "người ngoài" "phán" rồi người trong nhà mới "quyết"?

´ Cuối cùng là câu hỏi dành riêng cho VFF:
- Biết ông Vinh có đến hai tội, biết là cả ban huấn luyện đội Đông Á Thép Pomina - ít ra là từ ông giám đốc điều hành đến HLV trưởng - "mua" và "thưởng" cho trọng tài, thế thì tại sao vẫn cứ để họ bốc thăm với tư cách đội tân chuyên nghiệp?