Hội đồng HLVQG: Không đồng ý với kế hoạch của ông Calisto
Các Website khác - 20/02/2009
Ông Calisto vừa đưa Việt Nam đăng quang ở AFF Cup, nhưng khi thầy “Tô” đồng ý đảm nhận vị trí HLV trưởng ở ĐT Việt Nam và U23, đề ra những đợt tập trung song song, Hội đồng huấn luyện viên quốc gia (HLVQG) đã không đồng tình với kế hoạch này..

Ngày hôm qua, Chủ tịch Hội đồng HLVQG Nguyễn Sỹ Hiển, Phó chủ tịch Trần Văn Phúc, cùng các thành viên đã nhóm họp để phân tích bản kế hoạch tập huấn, chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế trong năm 2009 vừa được HLV Calisto và lãnh đạo VFF thông qua.

 

  Hội đồng HLV không ủng hộ ý định thành lập 1 BHL cho cả 2 đội tuyển (ảnh: Minh Phương)

 

Các thành viên Hội đồng HLVQG không phản đối việc ông Calisto tiếp tục nắm giữ vị trí HLV tuyển U23 dự SEA Games 25 tại Lào. Tuy nhiên, một số e ngại về hiệu quả của bản kế hoạch tập huấn, tập trung, thi đấu cùng lúc ĐT Việt Nam và tuyển U23, khả năng hoàn thành nhiệm vụ ở cả 2 vị trí HLV trưởng đã được nêu ra.

 

Theo ý kiến của một thành viên Hội đồng HLVQG: “Nếu ông Calisto đảm nhận được  cùng lúc thì quá tốt, nhưng chúng ta cũng phải phân tích kỹ lưỡng tính khả thi của bản kế hoạch tập huấn cùng lúc 2 đội tuyển…”.

 

Lý do các thành viên đưa ra là giữa ĐTQG và U23 có rất nhiều điểm khác biệt nhau, trên thế giới ít có vị HLV nào đảm nhận cùng lúc 2 vị trí. Trong khi năm 2009 ĐT Việt Nam, tuyển U23 đều có những giải đấu rất quan trọng là vòng loại Asian Cup 2011 và SEA Games 25.

 

Một số thành viên đề nghị VFF xem lại bản hợp đã ký giữa VFF với HLV Calisto, nếu hợp đồng chỉ đề cập đến việc dẫn dắt ĐTVN thì nên để ông “Tô” thực hiện đúng như vậy. Vì nhiệm vụ của ĐT tại vòng loại Asian Cup 2011 gặp Syria, Lebanon và Trung Quốc rất quan trọng với mục tiêu cạnh tranh vé dự Vòng chung kết. Có thể ông Calisto nắm giữ vai trò giám sát ở tuyển U23 là phù hợp, thuận lợi nhất.

 

Điểm khúc mắc thứ 2 được các thành viên thảo luận là ý định thành lập BHL chung cho cả ĐT Việt Nam, lẫn U23. Theo Phó chủ tịch Trần Văn Phúc cho biết: Trong bản kế hoạch đã được công bố, tôi thấy bắt đầu từ tháng 9 ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam sẽ tập trung cùng lúc với những lực lượng riêng biệt.

 

 Đây là một điều rất khó thực hiện, nếu chỉ có duy nhất 1 BHL chắc chắn không thể “xẻ thân” để đảm nhận đồng thời nhiệm vụ ở 2 đội tuyển, với lịch thi đấu dự giải chồng chéo nhau như: Giải TPHCM, T&T Cup, vòng loại Asian Cup và SEA Games, đó là còn chưa kể những trận giao hữu với những CLB nước ngoài có thể được tổ chức trong năm…

 

Hội đồng HLV muốn có 2 BHL riêng biệt, giống như bộ đôi Mai Đức Chung - Thụy Hải tững dẫn dắt U22 (ảnh: Minh Phương)  

 

Cũng theo khẳng định của ông Phúc, để thu được những hiệu quả thì nhất định phải thành lập ra 2 BHL riêng biệt đảm nhận những nhiệm vụ rõ ràng. Tránh trường hợp thiếu người, để rồi mục tiêu của ĐT Việt Nam và U23 phải đối diện rủi ro.

 

Trong buổi họp của Hội đồng HLVQG, các thành viên đều thống nhất trong năm 2009 mục tiêu lớn nhất của tuyển U23 chính là SEA Games 25 diễn ra tại Lào. Đây là cơ hội lớn, và phải tập trung những điều kiện tốt nhất cho tuyển U23 chuẩn bị cho SEA Games.

 

Hội đồng HLVQG đã đưa ra ý kiến, đợt tập trung vào giữa tháng 5 sẽ dành riêng cho các cầu thủ U23, để đánh giá về phong độ và khả năng chuyên môn.

 

Nếu tập trung cùng lúc 50 cầu thủ thuộc ĐTQG lẫn U23 rất phí, vì ĐT Việt Nam chưa có những giải đấu cấp bách, các CLB cũng rất khó ủng hộ khi mùa giải 2009 còn cả không đồng ý khi còn cả nửa cuộc đua căng thẳng ở phía trước.

 

Tất cả ý kiến được Hội đồng HLVQG đưa ra hôm qua vẫn chỉ là những đề xuất, đến ngày 4/3 Hội đồng HLVQG, lãnh đạo VFF và HLV Calisto sẽ ngồi lại với nhau để cũng trao đổi thẳng thắn về các vấn đề.

 

Trao đổi với phóng viên, HLV Trần Văn Phúc cho biết: “Đây là những ý kiến của Hội đồng HLVQG tham gia, còn quyền quyết định vẫn thuộc về VFF và HLV Calisto. Chúng tôi đã nêu ra ý kiến, nếu VFF vẫn thực hiện đúng kế hoạch vừa thông qua, nếu có rủi ro Hội đồng HLVQG không phải chịu trách nhiệm…”.

 

Theo Dan Tri