Issawa dỗi...
Các Website khác - 30/03/2006
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Issawa dỗi...

Nguyễn Nguyên

Issawa - cầu thủ Thái nói tiếng Việt sõi nhất đã chia tay bóng đá Việt Nam sau cái án treo hai trận.

Mấy hôm nay, Giám đốc Sở TDTT Bình Định Lê Văn Minh cứ cố giãi bày chuyện Issawa xin kết thúc hợp đồng là chuyện đã nằm trong kế hoạch và nó chẳng liên quan gì đến hành vi thoá mạ trọng tài rồi sau đó cởi áo ném lên khán đài.

Ở Quy Nhơn, Issawa là một tên tuổi lớn. Sau ba mùa cống hiến cho Bình Định, Issawa đã nói tiếng Việt như người Bình Định với âm giọng rặt miền Trung. Thậm chí các đồng đội người Việt còn dạy anh cả những từ lóng và thậm chí là chửi thề. Issawa hoà nhập rất nhanh đến độ anh tự mua một chiếc Vespa phóng ào ào trên đường phố, cũng có bạn gái người Việt và dám tranh cãi cả với cảnh sát giao thông mỗi khi... vượt đèn đỏ.

Issawa là cầu thủ Thái duy nhất ở Việt Nam có thể trả lời báo chí Việt Nam bằng tiếng Việt. Trên sân, cầu thủ này cũng sẵn sàng bày tỏ thái độ với đồng đội bằng tiếng Việt và phản ứng cũng bằng tiếng Việt. Đấy là lý do vì sao mà trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn và Issawa tranh cãi với nhau căng thẳng trên sân Quy Nhơn đến độ giám sát Trịnh Minh Huế sau đó phải xuống can thiệp bằng một tràng tiếng Thái (giám sát Huế từng sống tại Thái Lan và từng phiên dịch tiếng Thái) thì cầu thủ này mới chịu. Issawa nói rằng trọng tài này xúc phạm đến anh bằng cái từ "mày - tao" khi Issawa nằm sân trong khi trọng tài Tuấn lại báo cáo là Issawa chửi bới lăng mạ với đủ mọi lời lẽ nặng nề bằng tiếng Việt.

Bản án treo hai trận đã được đưa ra chưa đầy hai ngày sau đó và cùng thời điểm ấy Issawa xin chấm dứt hợp đồng với Bình Định.
Nói đấy là cuộc chia tay của một cầu thủ có nhiều đóng góp cho bóng đá Bình Định thì đúng nhưng gọi là chia tay với một cầu thủ lớn thì không. Issawa là một tiền vệ giỏi của Thái Lan nhưng lại nằm khác hệ với những cầu thủ như Kiatisak. Issawa trên sân thì hết mình nhưng ngoài đời thì ăn chơi cũng thuộc loại quên mình. Để giữ hình ảnh của mình như Kiatisak thì Issawa còn kém xa nhưng để thể hiện kiểu hoà nhập nhanh và chơi bời cũng nhanh thì không ai bằng Issawa.

Thế nên nhiều người vẫn cho Issawa là một cầu thủ giỏi nhưng chưa lớn.

Trong cái chưa lớn ấy, anh đã quyết định chia tay với bóng đá Bình Định. Rất nhanh và cũng rất dứt khoát như... dỗi vậy.

Trong cái mất ấy có thể Bình Định sẽ có những cái được khác lớn hơn rất nhiều vì nói như nhiều người là Issawa "ngông" lắm.

Nhưng Bình Định lại cứ muốn che cái "ngông" ấy đi bằng một cuộc ra đi trong kế hoạch.