Karatedo Việt Nam tại SEA Games 23: Chấp nhận thụt lùi
Các Website khác - 05/10/2005
Karatedo Việt Nam tại SEA Games 23:
Chấp nhận thụt lùi

Karatedo VN vừa kết thúc 2 giải đấu cọ xát quan trọng trước thềm SEA Games 23 là Giải Kobe Osaka và Giải quốc tế Malaysia mở rộng. Với thành tích khiêm tốn trước các đối thủ, karatedo VN từng đứng đầu SEA Games 22 nhìn thấy trước bước thụt lùi tại kỳ đại hội thể thao này.

Võ sĩ Việt Nam (trái) thi đấu tại
SEA Games 22.
Tại Giải Kobe Osaka, đoàn VN chỉ giành được 1 HCV (năm trước 6 HCV); tại Giải Malaysia mở rộng, đoàn VN đoạt 2 HCV (năm trước 3 HCV). Đây là thành tích "khiêm tốn" đối với một quốc gia mạnh về môn này như VN. Nhưng điều đáng lo ngại hơn là nhiều võ sĩ mạnh của VN từng VĐ SEA Games 22, như Hoài Long, Mạnh Tuấn... đều đã thất bại trước các đối thủ trong khu vực. Trong khi đó, một số những gương mặt trẻ cũng không thể hiện được nhiều - cả trong bản lĩnh thi đấu lẫn trình độ chuyên môn. Đặc biệt, qua 2 giải đấu này, đoàn VN đã phần nào thấy được sự lớn mạnh của các đối thủ trong khu vực, nhất là Malaysia, Philippines, Indonesia.

Tuy nhiên trên thực tế, sự thụt lùi của karatedo VN đã được báo trước. Ngay sau thành tích vang dội với 12 tấm HCV tại SEA Games 22, có tới 70% số VĐV nòng cốt từ giã ĐT, trong khi thế hệ kế cận lại chưa thật sự chín muồi. Điều đó đã tạo nên khoảng trống về lực lượng. Theo các thành viên ban huấn luyện thì sau SEA Games 22 có khá nhiều gương mặt trẻ, triển vọng như: Việt Anh, Hoàng Ngân (kata); Hải Yến, Mạnh Tuấn, Hoài Long, Trần Nguyên (kumite)... Các võ sĩ này gặt hái khá nhiều HCV khu vực, châu lục. Tuy nhiên, xét toàn cục, lực lượng 19 VĐV (cả kata và kumite) này không thật mạnh như tại SEA Games 22.

Bên cạnh đó, "ta tiến thì người cũng tiến" - võ sĩ các nước đối thủ bắt đầu qua mặt VN khi họ tuyển quân tập huấn ngay tại Nhật Bản - cái nôi karatedo thế giới; hoặc đầu tư mời chuyên gia nước này tập luyện dài hạn. Trong khi đó có thể nói, karatedo VN khá chậm trễ trong việc mời chuyên gia. Mãi đầu tháng 10.2005, ĐTQG Karatedo VN mới có 2 HLV Nhật Bản sang tập huấn nước rút. Với quỹ thời gian chưa đầy 2 tháng, karatedo VN chỉ hy vọng "khắc phục phần nào những điểm yếu" của các võ sĩ.

Còn nhớ cuối năm 2004, karatedo VN vẫn có tham vọng bảo vệ ngôi vị số 1 tại SEA Games. Nhưng cho đến nay, với hàng loạt những khó khăn đã nhìn thấy, karatedo VN chấp nhận thụt lùi với hy vọng đoạt 4/18 HCV và sẽ "cố gắng phấn đấu" nằm trong top 3 đội dẫn đầu. Phạm Anh