Kết thúc Serie A 2005-2006: Juventus vô địch... tạm thời
Các Website khác - 16/05/2006
Kết thúc Serie A 2005-2006:
Juventus vô địch... tạm thời

Đúng như dự đoán, Juventus đã bảo vệ được chức vô địch Italia - lần thứ 29 - sau trận cuối ngày 14.5 hạ Reggina 2-0. Nhưng ngôi vị đó sẽ bị phế truất, trao lại cho AC Milan (thắng AS Roma 2-1, ít hơn 3 điểm) một khi cuộc điều tra về scandal lớn trong làng bóng nước này kết luận Juve (bị cho là kẻ đầu têu) có tội.

Juventus có thể bị tước
Scudetto thứ 29 nếu bị kết
luận có tội.
Lúc đó, chẳng những Juve mất chức vô địch mùa này, mà cả mùa trước nữa (đều về tay AC Milan) và còn kèm theo án kỷ luật... xuống Serie B! Mặc dù HLV Lippi cố biện hộ cho chiến thắng, song đó chỉ là những lời tự khen lạc lõng giữa làn sóng dư luận bất bình đòi chính quyền phải mạnh tay diệt trừ tệ nạn bê bối lâu nay mua bán độ, mua chuộc lẫn đe doạ trọng tài, câu kết giữa các quan chức bóng đá tham nhũng, từ CLB đến LĐBĐ.

Đáp lại, chính phủ mới ở Italia lập tức cử một người tạm thay quyền Chủ tịch LĐBĐ đã từ chức, đồng thời giao cho một vị thẩm phán nổi tiếng chống mafia tiến hành cuộc điều tra "đặc biệt bất thường". Bởi chắc chắn vị thủ tướng vừa mất chức Berlusconi sẽ không rời mắt khỏi vụ bê bối động trời này (ông còn là ông chủ của AC Milan) qua lời cảnh báo: "Chúng tôi đã mệt mỏi vì chịu đựng bất công quá rồi" (chỉ có điều cắc cớ là Juve tiêu cực như thế chính là trong thời gian ông cầm quyền suốt 5 năm qua!). Không chỉ tình hình chính trị Italia bị ảnh hưởng bởi vụ tiêu cực bóng đá "lớn nhất trong lịch sử Italia", mà cả thị trường tài chính cũng bị đe doạ chao đảo khi thông tin thị trường chứng khoán cho biết tổng cổ phần của Juve có thể sụt mất 154,5 triệu USD một khi nhà ĐKVĐ này bị đánh rớt hạng.

Trong trường hợp đó, một đội khác được hưởng lợi ngoài AC Milan là AS Roma, vì họ được đôn lên suất vé vớt dự Champions League mùa tới cùng với Fiorentina, sau AC Milan và Inter Milan. Văn Huy