Kỳ lạ bóng đá phố núi
Các Website khác - 16/05/2006

Kỳ lạ bóng đá phố núi

Thảo Nguyên
Chỉ tìm được một trận thắng sau 7 vòng đấu đầu tiên là kết quả yếu kém nhất của cựu vô địch HA.GL kể từ khi gia nhập làng bóng đá đỉnh cao Việt Nam. "Bầu" Đức phải rứt ruột loại bỏ HLV Ajihan Songamsak, dù ông thầy người Thái từng là công thần giúp HA.GL hơn một lần thăng hoa. Kiatisak lên thế chỗ thầy "A Hản" và đó được xem như một nước cờ táo bạo, một "liệu pháp sốc" trong làng bóng đá Việt Nam. Phụ việc cho Kiatisak là 2 cựu binh khác: Hữu Đang và Duy Quang.

Ngay sau khi Kiatisak lên nắm quyền, HA.GL lập tức có chiến thắng oanh tạc 3-0 trước GĐT.LA ở lượt trận thứ 8. Một thoáng khựng lại khi CLB phố núi thua HP.HN, rồi GM.M.NĐ. Nhưng rất nhanh chóng, HA.GL vượt qua TMN.CSG 1-0, thắng M.H.HP ngay trên khách và đè bẹp P.SLNA 3-0 ở lượt trận gần đây nhất để leo lên vị trí thứ ba bảng xếp hạng.

Tại sao một đội bóng mạnh như HA.GL lại không thi đấu thành công ở giai đoạn đầu mùa bóng? Phải chăng đó là hệ lụy của "tiền hậu bất nhất" - một căn bệnh đã trở nên khá phổ biến trong làng bóng đá Việt Nam (?!). Đã có rất nhiều tiền lệ mà nếu hỏi các HLV: Đoàn Minh Xương, Nguyễn Kim Hằng sẽ thấu hết điều này.

Khi Ajihan còn tại vị, các cầu thủ HA.GL bị cho là chưa đảm bảo thể lực để chơi bóng 90 phút ở tốc độ cao. Do đó, đội bóng thường đuối về cuối trận và để thua trong những tình huống tranh chấp bóng mang tính quyết định. Nhưng vẫn những con người đó, chỉ vài ngày sau khi HA.GL với êkíp BHL mới, họ đã chơi thứ bóng đá tuyệt nhất, thứ bóng đá từng làm mê hoặc nhiều người ở cuộc đối đầu kinh điển trước GĐT.LA. Không một ai thấy cầu thủ HA.GL bị đuối ở trận này. Chắc chắn chỉ trong vài ngày, Zico Thái không thể thần thánh đến vậy!

Trong và ngoài sân cỏ, Zico Thái Kiatisak luôn rất mẫu mực. Cùng với Hữu Đang, không một ai tại HA.GL không thuận hai con người này. Song ngay cả khi bộ ba Kiatisak - Hữu Đang - Duy Quang có thể làm rất tốt công việc của một BHL thì "bầu" Đức vẫn giữ lại GĐKT Nguyễn Văn Vinh. Sự có mặt của ông Vinh tại đội bóng phố núi trong các mùa bóng gần đây mang tác dụng về liệu pháp tâm lý cho cầu thủ nhiều hơn là những đóng góp về chuyên môn. Những khúc mắc lớn nhất của HA.GL đã được giải quyết.

Ngoài những luận điệu mang tính khách quan, có ý kiến cho rằng HA.GL giống như vị lữ hành du ngoạn Bắc cực. Đi đến đâu, vị lữ hành này cũng bỏ lại một chút lương khô phòng hờ bị lạc và gặp bão tuyết. HA.GL được xem như bậc đàn anh đầy nghĩa cử trong làng bóng đá Việt Nam. Họ sẵn sàng dang tay giúp những người gặp nạn. Và "lẽ nào vay mà không trả"(?!) Khi "anh cả" cần điểm, ai "dám" không đáp ứng (?!).