Ngày đại thắng!
Các Website khác - 29/11/2005
Ngày đại thắng!

Nguyễn Duy Bằng -
HCV nhảy cao nam.
* Riêng trong ngày 28.11, đoàn thể thao VN đã giành 14 HCV.
* "Ngày vàng" của điền kinh với 4 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ
* Lão tướng Nguyễn Mạnh Tường đoạt HCV nội dung 50m súng ngắn tự chọn.
* 4 HCV ngoạn mục của đội tuyển Karatedo.
* Cô gái Hà Nội Đàm Thanh Xuân đoạt HCV đầu tiên cho đội tuyển Wushu...

Giành 4 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ:
"Ngày vàng" của điền kinh Việt Nam

Ngày 28.11 có thể gọi là "ngày vàng" của điền kinh Việt Nam và cũng có thể gọi là một ngày đáng nhớ với các VĐV Việt Nam, khi trên khán đài có một cổ động viên đặc biệt - Tổng thống Philippines G.M.Arroyo.

Vũ Thị Hương (giữa) -
HCV 100m nữ.
Mở đầu trong ngày thi đấu thứ hai, điền kinh Việt Nam chỉ giành được HCĐ (Trương Thị Mai, cự ly 10.000m). Nhưng, vào buổi chiều, cơn "mưa vàng" của điền kinh VN xuất hiện.

Mở đầu buổi chiều, Vũ Thị Hương và Lê Ngọc Phượng xuất hiện ở cự ly 100m nữ và Vũ Thị Hương đã xuất sắc về nhất đầy bất ngờ. Bất ngờ vì đây là lần đầu tiên điền kinh Việt Nam chiến thắng ở cự ly ngắn và qua mặt Thái Lan một cách thuyết phục. Chứng kiến học trò giành chiếc HCV quá giá trị, HLV Dương Đức Thuỷ đã bật khóc. Ơ nội dung 800m nam, nữ ngay sau đó ĐKVĐ Lê Văn Dương và Đỗ Thị Bông đã làm cả SVĐ Rizal Memorial náo nhiệt trong tiếng reo hò cổ vũ. Lê Văn Dương xuất phát khá tự tin, trong 1/2 vòng đầu anh để đối thủ qua mặt và khi còn 200m cuối cùng, anh bất ngờ tăng tốc lao về đích đầu tiên, dù có 1 VĐV dùng tiểu xảo kéo tay Dương. Tương tự, Đỗ Thị Bông cũng bị đối thủ ép, nhưng cô vẫn băng băng lao về đích trước sự tuyệt vọng của các đối thủ. Với thành tích 2 phút 03 giây 66, Bông phá kỷ lục SEA Games (2 phút 03 giây 75). Cũng ở cự ly 800m nữ, Trương Thanh Hằng đoạt HCĐ.

Bùi Việt Bằng (thứ hai,
trái sang) - HCV kumite
hạng dưới 70kg.
17 giờ 15 phút, cả SVĐ hướng về khu vực thi nhảy cao (Việt Nam có Duy Bằng và Thanh Phong). Ơ mức nhảy khởi điểm, Bằng đã không khó để vượt qua 2,05m ngay trong lần đầu. Khi mức xà được nâng lên 2,11m, Bằng nhẹ nhàng bay qua (Phong phải tới lần thứ hai mới qua được, còn 2 VĐV của Thái Lan và Philippines cả 3 lần nhảy đều thất bại).

Đỗ Thị Bông (trái) xuất sắc
bảo vệ ngôi vô địch
cự ly 800m nữ.
Khi mức xà được nâng lên 2,14m, cả Phong và VĐV của Thái Lan, Philippines còn lại đều thất bại, trong khi Duy Bằng đã qua trong lần nhảy đầu tiên. Sau khi chắc chắn giành HCV, Duy Bằng quyết định nâng lên hẳn mức 2,27m, nhằm phá kỷ lục SEA Games. Đáng tiếc, cả 3 lần nhảy Duy Bằng đều không thể vượt qua, đành nhận HCV với thành tích 2,14m (trong khi Thanh Phong cũng giành HCB với mức 2,11m). Ơ nội dung 3.000m vượt chướng ngại vật, điền kinh Việt Nam cũng xuất sắc đoạt HCB - thành tích mà ngay ông Thuỷ cũng cho rằng quý như vàng.

Sau khi chứng kiến thành tích của các VĐV điền kinh, ông trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh đã trao ngay 300USD thưởng nóng cho các VĐV đoạt HCV, trong niềm vui và cả những giọt nước mắt của người thắng cuộc. Vũ Hùng (từ Manila)

Quê ở tận xã Nam Vỹ, huyện Định Hoá, vùng ATK cũ xa xôi của Thái Nguyên, sau khi lấy chồng, Vũ Thị Hương ở nhà chồng (Thịnh Đán - Thái Nguyên). Nghe tin Hương giành HCV SEA Games 23, ông Nguyễn Huy Thìn, bố chồng Hương vui mừng khôn xiết: "Một tuần trước khi ĐT điền kinh sang Philippines, Hương mới được gọi trở lại ĐT. Trước đó, nửa năm trời, Hương chỉ tập ở Thái Nguyên, sân bãi sao bằng ở ĐT. Cháu buồn lắm, nhưng Hương vẫn tự tin vào khả năng của mình, và đến giải VĐQG, giành luôn 2 HCV (100m và 200m nữ). Ơ nhà chồng, nhưng chúng tôi luôn nghĩ phải tạo điều kiện tốt nhất để Hương dồn hết khả năng, tập trung vào luyện tập, hết lòng cho cháu. Nhiều lúc về nhà, việc lo cơm nước cũng được "miễn", hàng sáng, bố chồng còn đèo ra tận trung tâm thể thao để tập luyện. Hương đã không phụ sự tin yêu của cả gia đình". Thu Ngọc