Những cái tên bị đánh cắp
Các Website khác - 07/01/2006
Những cái tên bị đánh cắp

Nguyễn Nguyên

Những "đàn anh" như Hữu Thắng,
Quang Trường (trái) đều đã bị triệu tập.
1.
Trong khi "lò" bóng đá Sông Lam đang bị mổ xẻ nhiều hướng nhắm vào các quan chức (cũ) đấu nhau và tố nhau thì tại thành phố Vinh, nhiều cầu thủ trẻ đang hết sức hoang mang, thất vọng. Hôm qua, trao đổi với tôi qua điện thoại, một cầu thủ trẻ ngại ngùng nhưng vẫn cố gắng gửi gắm lời tâm sự: "Các bác đánh nhau làm tan nát cái đội Nghệ An ra rồi, bây giờ nhiều bác đi rồi vẫn chưa để yên cho người Nghệ An làm lại. Nếu phải xóa sổ một đội bóng hay sẽ phải cào đi làm lại từ đầu thì biết bao nhiêu con người còn lại và bao nhiêu người vô tội như chúng em sẽ lãnh đủ. Cuộc đời sao nhiều bất công thế. Người phá vẫn cứ phá và người ngay vẫn chịu ảnh hưởng...". Trước khi cúp máy, cầu thủ này còn năn nỉ: "Anh đừng ghi tên em, cái thành phố Vinh này bé nhỏ lắm, nếu không làm cầu thủ thì em cũng mong muốn làm một người có cuộc sống bình thường".

2. Một ngày sau khi ông Thụ đứng ra tố cáo ông Thanh và ông Thắng thì cả ông Thanh lẫn HLV Thắng đều tố ngược lại ông Thụ. Ông Thanh vốn không phải là người Nghệ An thì đã đi. Ông Thụ sau khi "làm sạch" lò bóng đá Nghệ An cũng đã hạ cánh an toàn ở uỷ ban. Ông Thắng vừa lên ghế nóng HLV trưởng đã bị lôi xuống vì những lời khai của người đi trước.

Bóng đá Nghệ An bây giờ tìm người giao việc đỏ cả mắt. Đụng vào ai cũng dính, cũng sai phạm và cũng có phốt. Hàng loạt cái tên được chỉ ra nhưng lần về quá khứ lại là những người từng bị kỷ luật. Cầu thủ thì hồi hộp chờ từng ngày để đá giải còn nhà tài trợ thì hối hận vì đã đổ tiền vào chỗ người ta xâu xé nhau. Cái tên Pjico. SLNA liệu có còn được giữ lại hay lại hoá thân như Đông Á Thép Pomina? Còn hàng loạt cái tên tiêu biểu cho bóng đá sạch và tiêu biểu cho những cầu thủ có phẩm chất tốt như Minh Đức, Công Vinh, Tân Thịnh... thì sao?

Những người Nghệ An đang điêu đứng vì "nội chiến" của các quan chức bóng đá và làm bóng đá ở Nghệ An.

3. Nghệ An đang là một trong hai trọng điểm của bóng đá Việt Nam được đặt trong toạ độ của chương trình Tầm nhìn Châu Á. Vài tháng trước, cả một phái đoàn của AFC đến tham quan và khen nức nở. Các quan chức VFF cũng tự hào với thành tích của một lò đào tạo đang là điểm sáng quốc gia. Thế mà chỉ 1 tháng sau SEA Games, điểm sáng ấy đã trở thành toạ độ đen.

Nói bất ngờ thì cũng đúng mà nói đó là hệ quả tất yếu cũng chẳng sai. Hồi các quan chức VFF đến và ở Nghệ An ai cũng khen cơ sở vật chất tốt, con người tốt và trên dưới thuận hòa nên cái nôi ấy phát triển là lẽ đương nhiên. Bây giờ thì mỗi người trong ngôi nhà bóng đá Nghệ An đấy chạy mỗi hướng cùng với việc đổ trách nhiệm. Ông đại diện cơ quan quản lý nhà nước nói đó là lỗi của những người ở CLB. Ông chịu trách nhiệm đầu ra ở CLB lại nói một cắc chi sai ở trên cũng gõ. Đến HLV cầm "tiền đen" đi mua chức vô địch lại nói rằng làm theo chỉ đạo.

Bây giờ người Nghệ An còn biết tin vào ai khi một số cầu thủ thì ngồi tù, còn những quan chức đầu ngành thì được lệnh triệu tập hàng loạt.

Có những cái tên bị đánh cắp vì bóng đá và cũng có những người yêu bóng đá, vì bóng đá ở Nghệ An bị đánh cắp niềm tin.

Cái mất nào cũng lớn cả.