Vụ mua cúp ở Sông Lam Nghệ An: Hướng điều tra chuyển sang Ban tổ chức giải
Các Website khác - 07/01/2006
DIỄN BIẾN VỤ TIÊU CỰC VÀ MUA BÁN ĐỘ CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM
Vụ mua cúp ở Sông Lam Nghệ An:
Hướng điều tra chuyển sang Ban tổ chức giải

Hội Cổ động viên SLNA tại
TPHCM - sân TN, 26.2.2003.
* Hữu Thắng tiếp tục bị triệu tập ra Hà Nội

Sau khi Hữu Thắng cơ bản đã khai nhận việc mang tiền vào thành phố Hồ Chí Minh mua cúp ở mùa bóng 2000-2001, cơ quan điều tra hiện đang chuyển hướng điều tra sang những thành viên của ban tổ chức giải có liên quan đến việc mang sẵn chiếc cúp vào Nghệ An.

Những nghi vấn sẽ được tập trung làm rõ là: Tại sao BTC lại chỉ mang chiếc cúp vô địch đến đúng một nơi, mà nơi đó (sân Vinh) lại là sân của đội bóng đang không chiếm ưu thế trong cuộc đua đến chức vô địch so với Nam Định ở TPHCM? Tại sao BTC giải biết để khuyến cáo các đội phải đá hết mình, trung thực, nhưng trong cặp đấu CSG - Nam Định, lại chỉ có mình CSG bị nhắc nhở, trong khi Nam Định bị bỏ qua? Tại sao Trưởng BTC giải Ngô Tử Hà lại yêu cầu Trưởng đoàn bóng đá CSG Nguyễn Xuân Thái báo cáo chi tiết từng quả sút vào của CSG, và khi CSG nâng tỉ số lên 2-0 thì nhiều người ở sân Vinh đã nhảy cẫng lên vui mừng. Cơ quan điều tra hiện đang tham khảo ý kiến của LĐBĐVN để lần theo dấu vết của những nghi vấn này. Những dấu vết này có thể dẫn đến việc một số quan chức hoặc cựu quan chức của LĐBĐVN hồi đó, và bây giờ vẫn còn tại vị, sẽ phải trả lời những câu hỏi của Cơ quan điều tra.

Cựu trưởng BTC giải Ngô Tử Hà
đã nhiều lần phải giải thích về
sự cố chiếc Cúp sân Vinh.
Những lời giải thích của các quan chức LĐBĐVN về sự cố này khá lúng túng và không nhất quán. Trưởng BTC giải V- League Ngô Tử Hà có mặt tại sân Vinh khi sự cố chiếc cúp xảy ra lúc đó, đã giải thích trên truyền hình rằng chiếc cúp thật nằm ở Vinh, nhưng có một phiên bản khác nằm ở sân Thống Nhất. Tuy nhiên, cuộc điều tra sau đó cho thấy rõ rằng không có phiên bản nào ở TPHCM. Tiếp đó lại có một giải thích khác rằng, trong sân Thống Nhất không có cúp, nhưng BTC cũng chuẩn bị sẵn tấm bảng ghi tặng đội vô địch đề phòng Nam Định giành thắng lợi, còn việc chiếc cúp ở sân Vinh là vì SLNA là đội chủ nhà, nên nếu họ vô địch thì trao cúp cho đội chủ nhà trên sân nhà sẽ long trọng hơn. Lý giải việc chiếc cúp từ TPHCM - nơi đáng lẽ nó có nhiều lý do ở lại đấy hơn (đại bản doanh của Công ty Strata - nhà tài trợ cho giải lúc đó - và là đơn vị chịu trách nhiệm đặt chiếc cúp đắt giá này từ Anh mang về cũng ở đó), lại phải lộn ngược ra Nghệ An cũng được lý giải khá mù mờ: Lúc thì là do yêu cầu của nhà tài trợ (giám đốc của Strata - ông Kasmiri) muốn thế (!), lúc lại là do BTC đã hội ý với nhà tài trợ và thống nhất như vậy. Thực hư của chuyện này thế nào, có phải BTC giải đã "biết trước" SLNA vô địch hay không, các quan chức LĐBĐVN sẽ phải trả lời Cơ quan điều tra.

* Trong một diễn biến liên quan, 14 giờ chiều qua, cựu HLV trưởng SLNA Nguyễn Hữu Thắng đã lại phải tiếp tục ra trình diện Cơ quan điều tra tại Hà Nội. Được biết, một tổ công tác của công an đã vào Nghệ An sáng qua và đưa Hữu Thắng ra Hà Nội, Hữu Thắng cũng không đi một mình, mà cùng đi có 3 người nữa có liên quan trong vụ việc này. Việc lấy lời khai của Hữu Thắng vẫn được tiến hành tại một địa điểm bí mật. Phong Lan - D.T