Những phát minh trong bóng đá
Các Website khác - 26/05/2006
Những phát minh trong bóng đá

*Trung Quốc là "quê hương" của bóng đá (chứ không phải Anh).
*Các phát minh thú vị liên quan đến khung thành, còi, giày, thẻ vàng, thẻ đỏ...
Một số hình ảnh chứng minh
Trung Quốc đã phát minh ra bóng đá.
Theo những tài liệu lịch sử ghi lại, bóng đá đã xuất hiện vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên tại Trung Quốc. Người Trung Quốc gọi môn thể thao này là "cuju", vốn là một bài tập luyện của quân đội nhà Hán thời đó. Các binh sĩ tranh giành nhau trái bóng bằng da, tìm cách sút vào cầu môn làm bằng vải lụa có khoét lỗ. Mãi đến năm 2004, FIFA mới chính thức công nhận Trung Quốc là "cái nôi" của bóng đá. Nước Anh trong suốt thời gian dài vốn được mệnh danh là "quê hương của bóng đá", trên thực chất đã đóng vai trò mấu chốt trong tôn vinh và phát triển môn thể thao này.

Môn thể thao truyền thống Kemari của Nhật Bản cũng được xem là chịu ảnh hưởng của bóng đá cổ đại Trung Quốc. Trận giao hữu túc cầu quốc tế đầu tiên là trận đấu giữa các cầu thủ Kemari Nhật Bản và cuju Trung Quốc vào năm 50 trước Công nguyên.

Những môn thể thao bằng chân cũng đã được biết đến vào thời Hy Lạp và La Mã cổ với cái tên Epskyros (đấu trường của trái bóng) và được sử dụng như một phương thức huấn luyện quân đội. Cùng với các cuộc xâm chiếm và thống trị của mình sang bán đảo Anh, vùng Gallien (Pháp) và Germani (Đức), đế chế La Mã đã truyền bá và phát triển bóng đá sang Tây Âu.

Để phục vụ cho các trận cầu, người Trung Quốc cổ đã biết chế quả bóng đá bằng da. Trái bóng được làm đầy bằng lông hoặc tóc. Nhưng khái niệm trái bóng hơi lần đầu lại xuất hiện tại Hy Lạp, được thổi căng với lớp bọc bằng da lợn hoặc da hươu. Mãi đến năm 1844, nhà khoa học người Mỹ Charles Goodyear mới phát minh ra cách lưu hoá caosu Âận Độ. Nhờ đó, trái bóng mới bắt đầu được tạo ra với hai lớp vỏ bọc.

Những nỗ lực cải tiến trái bóng tiếp tục và năm 1886, nước Anh phát minh ra van và bơm hơi. Quả bóng đen trắng ngày nay với lớp vỏ sáu góc là một phát minh của Đức vào năm 1970. Nước Mỹ đóng góp hai cải tiến lớn với vỏ bọc nhiều lớp và chức năng tự làm căng, bằng cách gắn trực tiếp một cái bơm tự động.

Năm 2003, trái bóng với biệt danh "trái bóng thông minh" có khả năng phát sóng định vị được đăng ký bản quyền phát minh ở Đức.

*Chiếc còi đồng được phát minh vào cuối những năm 1860 vốn được sản xuất để phục vụ cho cảnh sát Anh và ngay năm 1878 được sử dụng lần đầu tiên trong trận đấu của đội bóng Nottingham Forrest. Còi đồng sau đó nhanh chóng được cải tiến với âm thanh cao và rung hơn.

*Thẻ vàng, thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên tại World Cup Mexico 1970 sau vụ náo động tại trận đấu giữa Argentina và Anh tại World Cup 1966.

*Không có một tài liệu lịch sử nào cho thấy cầu môn đã được phát minh như thế nào và bản quyền thuộc về ai. Cầu môn được sử dụng để giúp trọng tài xác nhận những bàn thắng. Một bàn thắng chỉ được ghi khi trái bóng đã đi qua vạch vôi và nằm ở giữa khoảng không gian được tạo bởi hai cột dọc và xà ngang. Điều thú vị là luật bóng đá thế giới hiện nay không ép buộc cầu môn phải có lưới. Tuy vậy hình ảnh trái bóng làm tung lưới đã trở thành một điều đương nhiên đối với người hâm mộ thế giới. Năm 1988, Tây Ban Nha phát minh ra cầu môn có gắn camera và mới đây vào năm 2003, vòm cầu môn nhấp nháy khi bàn thắng được ghi đã xuất hiện tại Đức.

*Giữa thế kỷ 19, bóng đá trở thành môn thể thao chính thức tại các trường học ở Anh. Để tạo sự khác biệt với bóng đá nghiệp dư, các học sinh Anh mang những chiếc giày với đế gắn đinh. Những cố gắng phát triển nguyên liệu mới đã giúp giày thi đấu trở nên nhẹ nhàng và thoải mái cho cầu thủ. Bên cạnh đó là sự cải tiến trong xử lý cấu trúc bề mặt giúp chống trơn trượt khi giày tiếp xúc với trái bóng trong điều kiện thời tiết hay mặt sân ẩm ướt. Tại đây xuất hiện một ý tưởng độc đáo từ Đức khi sử dụng nguyên liệu thiên nhiên là da cá sụn. Vy Nhân (từ Berlin, Đức)