Phải chấp nhận tiêu kiểu... con nhà nghèo
Các Website khác - 14/10/2005
Phó Chủ tịch LĐBĐVN Lê Hùng Dũng:
Phải chấp nhận tiêu kiểu... con nhà nghèo

Quang Minh thực hiện
Dầu nhớt Vilube (Cúp QG), T&T (giải hạng nhất QG), Vietcombank (đội tuyển QG), 3 nhà tài trợ lớn đồng loạt rời bỏ bóng đá VN chỉ trong thời gian ngắn, khi mùa giải mới sắp sửa bắt đầu. Phó Chủ tịch phụ trách tài chính tài trợ của LĐBĐVN Lê Hùng Dũng (ảnh) là người "luôn lạc quan" nhưng cũng không giấu được nỗi lo. Ông nói:

Thông tin về việc Vilube, Vietcombank thôi tài trợ tôi chưa được báo bằng văn bản. Nhưng nếu họ kiên quyết thì về lý cũng như về tình, phải chấp nhận thôi.

´ Vậy ông đã có phương án thay thế chưa?
- Chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất trong khả năng để tìm những nhà tài trợ khác.

´ Có thể hiểu là trong tay ông chưa... có gì cả?
- Khi nào có, tôi sẽ công bố ngay. Tôi là người luôn lạc quan. Nhiều tình huống kinh khủng hơn nhiều chúng ta còn vượt qua được cơ mà.

´ Việc Vietcombank rút lui có ảnh hưởng gì đến kế hoạch 6 tỉ cho ĐTQG mà ông tuyên bố khi tranh cử vào LĐBĐVN hay không?
- Việc này không ảnh hưởng gì đến kế hoạch 6 tỉ cho ĐT của tôi cả. Hai hợp đồng này hoàn toàn khác nhau.

´ Nhưng cũng chỉ còn hơn 1 tháng là đến SEA Games, kế hoạch 6 tỉ của ông mới thực hiện được một nửa, liệu có thể hoàn thành không?
- Tôi là người luôn luôn lạc quan. Hãy chờ đến phút 89 sẽ có những bất ngờ.

´ Nhưng hình như ông PCT đang dùng uy tín và những mối quan hệ cá nhân của mình để thuyết phục các nhà tài trợ, chứ BĐVN chưa tạo ra sức hút đối với họ?
- (cười)... Có vẻ là như vậy!

´ Làm nhà thương thuyết, lo gạo tiền trong hoàn cảnh "cơn bão" tiêu cực đang tàn phá bóng đá VN, ông cảm thấy thế nào?
- Chuyện tìm tài trợ đã bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhưng như Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ đã nói: "Sắp tới, khi cơ quan điều tra công bố kết luận chính thức, LĐ sẽ xử, và xử một lần thôi. Sau đó còn bao nhiêu đội chơi bấy nhiêu". Về tài trợ chúng tôi có một câu tương tự là "có bao nhiêu xài bấy nhiêu". Phương châm của LĐBĐVN là có thể chấp nhận một sự tổn thất lớn nhưng ngắn hạn để tạo ra nền tảng căn bản, làm chiến lược dài hạn về sau. Phải chấp nhận thời khắc này, đổi lại là môi trường sạch. Hy vọng nhiều nhà tài trợ sẽ trở lại.

´ Nhưng trước mắt, BĐVN chắc sẽ phải chấp nhận ăn tiêu kiểu "con nhà nghèo" một thời gian?
- Chắc vậy rồi. Sắp tới tiêu cực còn động đến nhiều CLB, HLV, cầu thủ, lãnh đội. Nhưng nếu cần, chúng ta phải chấp nhận hy sinh một mùa giải, để cho những mùa tới tốt đẹp hơn.