Đá hỏng phạt đền, sợ bị ám sát
Các Website khác - 13/10/2005
Đá hỏng phạt đền, sợ bị ám sát

Đó là hậu vệ P.Wome, người đá hỏng phạt đền ở phút 90+5 trong trận khép lại vòng loại World Cup 2006 cuối tuần rồi khu vực Châu Phi, khiến Cameroon hoà 1-1 trước Ai Cập trên sân nhà và bị Bờ Biển Ngà (thắng Sudan 3-1, hơn 1 điểm) giật vé đến Đức. Toàn bộ gia đình anh ở quê nhà đang được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát.

P.Wome (trước) sang Inter
vẫn sợ bị ... ám sát.
Pierre Wome (26 tuổi) bắt đầu nổi lên với tư cách là cầu thủ trẻ nhất (17 tuổi) dự Cúp Châu Phi 1996; sau đó cùng Cameroon giành chức vô địch Châu Phi 2000, 2002, HCV Olympic Sydney 2000 cùng 2 VCK World Cup 1998, 2002. Anh từng chơi cho Espanyol (Tây Ban Nha), Fulham (Anh), Bologna (Italia) rồi chuyển qua Inter Milan mùa này. Chuyên trị cánh phải, Wome có thể đá hậu vệ hoặc tiền vệ với khả năng tham gia tấn công và dứt điểm tốt, là một chuyên gia đá phạt đền, tiêu biểu là bàn đá luân lưu cuối cùng đem chiến thắng về cho Cameroon trước Tây Ban Nha ở chung kết Olympic Sydney. Nhưng xui xẻo sao trong trận đụng Ai Cập kể trên đến phút 90+5, Cameroon được hưởng phạt đền và Wome đã sút... dội cột, làm tan vỡ giấc mơ 6 lần liên tiếp dự VCK World Cup. Quá vỡ mộng, ngay sau trận đấu, CĐV quá khích đã đập phá xe cộ, nhà cửa của anh và người thân. Lo ngại cho tính mạng vợ con, Wome phải xin cảnh sát canh gác tại nhà, đến khi ra sân bay trở lại Italia cũng có cảnh sát hộ tống! Mối lo của Wome càng nặng thêm, sau khi đồng đội - tiền đạo số 1 Eto'o - nói trên báo Tây Ban Nha, sở dĩ anh không đá là do Wome đòi đá. Trái lại, Wome phủ nhận không đòi đá mà vì trong danh sách 3 người đá phạt của đội chỉ còn anh và Eto'o (Geremi bị thẻ) song Eto'o lại tỏ vẻ chần chừ. Anh nói: "Không ai muốn đá quả đó cả bởi biết trước đá hỏng sẽ xảy ra chuyện gì"!

Vụ Wome nhắc nhớ tới vụ A. Escobar, hậu vệ Colombia đá phản lưới nhà ở VCK 1994 khiến thua Mỹ 1-2 bị loại ngay vòng 1 sau đó về nước bị bắn chết, mà thủ phạm lãnh án 43 năm tù mới ở được 11 năm đã vừa được thả nhờ... cải tạo tốt. Có điều, tên tuổi vị quan tòa ký giấy tha được giữ kín, sợ... bị giết! Văn Huy