Cũng xử Cần Thơ như Đông Á Pomina, nếu...
Các Website khác - 11/10/2005
Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá việt nam Trần Quốc Tuấn:
Cũng xử Cần Thơ như Đông Á Pomina, nếu...

THS.Cần Thơ sẽ bị xử
như Đông Á Pomina?
Ứng viên số 1 của suất thăng hạng chuyên nghiệp thay Đông Á Pomina - Cần Thơ, vừa ghi tên mình vào 1 trong 7 đội bóng ở V-League và Giải hạng nhất QG có dính đến tiêu cực. Trong trường hợp đó, LĐBĐVN sẽ xử lý thế nào? Phóng viên Báo Lao Động đã phỏng vấn TTK LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn.


´ Đội dự bị số 1 thay Đông Á Pomina lại dính vào tiêu cực, ông đã nghe thông tin đó chưa?

- Tôi cũng có nghe. Nhưng cần phải xem lại, ai đưa tiền cho trọng tài Vũ Trọng Chiến? Ban huấn luyện của đội Cần Thơ hay là ai? Phải đợi kết luận chính xác của cơ quan điều tra đã. Bây giờ mà có ý kiến ngay thì không hay.

´ Nếu trường hợp của Cần Thơ cũng được cơ quan điều tra kết luận giống như Đông Á Pomina, thì BTC sẽ xử lý thế nào?

- Nếu vậy thì cũng xử lý như Đông Á Pomina thôi!

´ Sự việc xảy ra với Cần Thơ từ mùa giải 2004, liệu LĐBĐVN có thể phạt họ ở mùa giải tới đây không? Và không chỉ riêng Cần Thơ, giả dụ những đội bóng khác cũng ở trong trường hợp tương tự, thì LĐBĐVN có thể xử phạt hết không?

"Trong trường hợp Đông Á Pomina bị đánh tụt hạng thì đội bóng đủ điều kiện lên thay ở V-League là Tôn Hoa sen Cần Thơ (với điều kiện đội này không vi phạm quy chế). Trong trường hợp nhiều đội bóng bị đánh tụt hạng thì cứ lấy đội trong sạch kế tiếp thay thế"- Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định.

- Bây giờ phải có kết luận cụ thể của cơ quan điều tra thì mới mang ra bàn được, nhưng rõ ràng phải bám chặt vào quy chế. Tôi nhớ có một điều luật của FIFA quy định những vụ việc liên quan đến tiêu cực thì dù qua thời gian vẫn có giá trị xử lý, không bị giới hạn. Chỉ có những vấn đề chuyên môn thì sau thời hạn 2 năm, không có kiện cáo gì mới thôi. Nhưng nếu như những vụ việc phức tạp thì phải có ý kiến tập thể, chứ không thể quyết định cá nhân được. Nếu mình xử lý vồ vập, không tính hết nước thì rất nguy hiểm.

´ Phải chăng, LĐBĐVN đã dự đoán trước được diễn biến phức tạp và sự liên quan của nhiều đội bóng đến tiêu cực nên đặt ra rất nhiều phương án để chọn đội thay thế thăng hạng chuyên nghiệp?

- Cái đó thuộc về giải pháp nghiệp vụ của chúng tôi. Nhưng đúng là LĐBĐVN cũng đã lường trước sự việc diễn ra phức tạp và đã "cảm thấy" một cái gì đó, nên có sẵn phương án dự phòng. Nhưng do yêu cầu của phía công an nên chủ trương của LĐBĐVN là đợi kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra rồi tổ chức họp, xử lý như vậy chính xác hơn.

´ 1/4 số trọng tài của VN đã dính đến tiêu cực, và toàn những trọng tài "cứng". Ông có lo bóng đá VN sẽ khủng hoảng trọng tài?

- Đáng lo thật. May mắn là năm ngoái, LĐBĐVN đã tổ chức 3 lớp trọng tài, một số gương mặt trẻ cũng đã được chú ý từ đó. Giờ theo yêu cầu của Chủ tịch LĐ, những trọng tài trẻ có tiềm năng, có khả năng nhập cuộc ngay sẽ được "nhặt" ra để tập huấn nghiệp vụ. Sau Agribank Cup, 2 lớp học sẽ khai mạc ở phía nam và phía bắc. Đào tạo trọng tài khó chứ không dễ đâu, cũng như đào tạo VĐV vậy, phải có thời gian, kinh nghiệm, từ đấy mới có bản lĩnh, tâm lý ổn định.

Ngọc Bích thực hiện