Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi Euro 2008?
Các Website khác - 13/01/2006
Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi Euro 2008?

Đội bóng hạng 3 World Cup 2002 bị đe doạ loại khỏi Euro 2008 do đã để xảy ra tình trạng hỗn loạn, tấn công đối thủ Thụy Sĩ trong trận cuối vòng loại World Cup 2006 hồi tháng 11 năm rồi. Tuy nhiên giờ chót có vẻ như FIFA đã ra tay "cứu" đội bóng Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) thoát khỏi nguy cơ này.

Sự cố diễn ra sau trận TNK tiếp đội Thụy Sĩ ngày 16.11, dù thắng 4-2 song vẫn bị loại vì lượt đi đã thua 0-2. Bị loại quá đau do thua bàn sân khách và trận này đã dẫn trước tưởng chắc ăn nên trên đường vào phòng thay quần áo, một số cầu thủ, quan chức TNK nóng máu gây ẩu đả với các cầu thủ Thụy Sĩ. Ngay sau đó, Chủ tịch FIFA - ông S. Blatter đã lên tiếng đe doạ loại TNK ra khỏi World Cup 2010. Lập tức phía TNK phản pháo, cáo buộc ông chủ tịch thiên vị và thiếu nghiêm túc khi vội vàng kết tội mà chưa có báo cáo rõ ràng vì bản thân ông là người Thụy Sĩ. Báo chí 2 nước cũng vào cuộc, mở ra một cuộc bút chiến gay gắt.

Trong lúc đó, Uỷ ban Kỷ luật FIFA cho tiến hành điều tra hơn 30 nhân chứng tại chỗ, qua đó bước đầu khẳng định phần lỗi lớn nằm về phía chủ nhà TNK gồm nhiều cầu thủ, quan chức và cả LĐBĐ chịu trách nhiệm chung nữa (phía Thụy Sĩ chỉ có một cầu thủ và 1 quan chức dính líu). Từ đó FIFA ra lệnh chuẩn bị đưa ra xét xử trong dịp bốc thăm chia bảng vòng chung kết World Cup 2006 ngày 9.12 vừa qua, song sau đó không biết sao lại được dời đến tháng này. Tuy nhiên, đùng một cái, FIFA một lần nữa lại thay đổi lịch xử án chuyển qua ngày 6 - 7.2 với lý do cần hỏi thêm một nhân chứng là nhà báo Đức. Nhưng thật ra bên trong còn không ít điều tế nhị khó nói, ấy là ngày 27.1 tới đây sẽ tiến hành bốc thăm chia bảng vòng loại Euro 2008 nên nếu FIFA xét xử TNK trước đó (chắc chắn là án nặng) thì UEFA có thể viện cớ treo giò TNK luôn, nhất là dưới sức ép của Thụy Sĩ vốn là nước đồng đăng cai cùng AÁo!
Có lẽ ngài Chủ tịch FIFA Blatter sau cơn nóng giận đột xuất cũng thấy nên tránh tai tiếng thiên vị nên tìm cách "đỡ đòn" cho TNK, có thể phạt tiền hoặc cấm thi đấu sân nhà vài trận chứ không đến nỗi loại hẳn. Bởi dù sao, đây cũng từng là đệ tam anh hào World Cup 2002. Văn Huy