Loạn... kính mắt mùa hè
Các Website khác - 10/05/2006
Loạn... kính mắt mùa hè

Tạ Ân
Có lẽ không đâu có nhiều điểm bán kính mắt như ở Hà Nội. Từ những Cty kinh doanh kính, các bệnh viện chuyên khoa mắt đến cả... vỉa hè, đâu đâu cũng bán kính.


Kính bán tại vỉa hè.
Mua kính ở vỉa hè
Dọc các phố Tràng Tiền, Bà Triệu, Lương Văn Can, Cầu Giấy... có hàng trăm cửa hàng kính. Đủ thứ kính được bán ra với hàng trăm mẫu mã khác nhau, với từng loại giá.

Kính được bán tràn lan trên các vỉa hè đường Láng, Giải Phóng, Trường Chinh... và kể cả dọc các quốc lộ. Chỉ với 5 - 7 nghìn đồng, mọi người đã mua được một chiếc kính với kiểu dáng chẳng khác gì hàng hiệu. Anh Nguyễn Văn Hinh - quê ở Nam Định, bán kính ở đường Trường Chinh - tâm sự: "Tôi lên Hà Nội bán kính được gần hai tháng, nhưng cũng dành dụm được mấy trăm nghìn gửi về quê cho con ăn học. Ơ đây mỗi ngày kiếm được những mấy chục, có khi cả trăm nghìn, bằng cả mấy ngày đi cấy thuê ở quê đấy chú ạ!". Vậy là, thấy nhiều người "ăn nên làm ra", nhiều người đã tham gia bán, vô hình trung hình thành một đội quân bán kính.

Một cửa hàng kính ở Ngã Tư Sở, bày bán hàng trăm loại kính, chủ yếu là kính thuốc. Chủ cửa hàng là một ông già trạc 60 tuổi. Sau khi đo trên máy khúc xạ, ông cho biết tôi bị cận 3 điốp cả mắt phải và mắt trái. Trong khi một ngày trước đó, tôi đã đo ở Bệnh viện Mắt Hà Nội với kết quả mắt trái bị cận 2,25 điốp, còn mắt phải cận 2,5 điốp cộng với loạn 0,5 điốp. Có lẽ đây là câu chuyện "cười ra nước mắt" của không ít khách hàng khi đi mua kính cận, viễn, loạn. Những trường hợp này, không những bị "tiền mất" mà còn "tật mang". Tại các cửa hàng này, người đứng ra đăng ký kinh doanh là một bác sĩ chuyên khoa mắt, nhưng người bán và người khám (đo) mắt lại là người khác không có chuyên môn.

Giá cả vô tội vạ
Vì đây là loại hàng hoá đặc biệt (liên quan đến sức khoẻ con người), thêm vào đó là không có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ về giá cả, nên các cửa hàng bán với đủ loại giá. Chị Trà Giang - nhân viên bán hàng của một cửa hàng kính thuốc có tiếng (ở phố Tràng Tiền) - cho biết: "Ơ đây có bán tất cả các loại kính thuốc của YÁ, Nhật, Mỹ... với đủ giá thành, thấp nhất là loại kính 120.000 đồng, còn loại cao giá nhất thì... vô kể, có loại hàng chục triệu đồng mà cũng không ít người mua".

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, giá kính phụ thuộc kiểu dáng và chất lượng của gọng kính, sau đó mới đến mắt kính. Có loại gọng bình thường (mạ crôm), có loại gọng mạ vàng, titan (chống xước), có loại mạ cả kim cương, ngọc trai. Thu hút nhiều người mua nhất có lẽ loại kính bình thường (mạ crôm), vì nó "bình dân", hợp với túi tiền của đông đảo người mua. Nhưng không phải vì thế mà các loại kính khác ít người sử dụng. Chị Trà Giang tâm sự: "Vừa sáng hôm nay, có một vị khách "kết" chiếc kính gọng Italia với giá 2.000USD". Còn đến những cửa hàng kính "tầm tầm" khác, cũng có rất nhiều "hàng" với đủ loại mẫu mã. Bên các vệ đường, vỉa hè..., những loại kính hiệu "made in Italy" được mời mua với giá 150.000 đồng, nhưng sau một hồi trả giá, cuối cùng người bán đã đồng ý với giá 9.000 đồng.

Một nguyên nhân khiến thị trường kính trở nên "không bình thường" là xuất phát từ ý thức của người mua. Nhiều cụ già cứ mượn kính của bạn thử rồi "áng chừng thị lực", sau đó sai con cháu đi cắt cho chiếc kính x độ, y độ... mà không qua khám và đo thị lực. Nhiều người thấy kính nhái bán tại các vỉa hè mẫu mã chẳng kém gì hàng hiệu, lại rẻ, nên đã không ngần ngại mua kính mà không cần để ý đến tác hại của nó. Bên cạnh đó, không thể không kể đến một xu hướng xấu hiện nay trong giới học sinh - sinh viên là đua đòi theo mốt. Nhiều cô cậu học đòi, muốn trở thành "trí thức" bằng việc đeo kính, nên đã bị cận... oan.

Đây là những nhận thức không đúng của nhiều người trong xã hội, cần phải thay đổi kịp thời. BS Chu Thị Vân - Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội - cho biết: "Khi đeo không đúng độ và không phù hợp với thị lực thì mắt phải căng ra hết mức để điều tiết, dẫn đến nhức đầu, khó chịu, ảnh hưỏng xấu đến thị lực và sức khoẻ con người".