Việt Nam tổ chức 'Cuộc thi đặc biệt' Miss Earth 2007
Các Website khác - 23/10/2007
Từ 30/10 đến 1/11, 30 thí sinh Hoa hậu Trái đất sẽ tham dự "Cuộc thi đặc biệt" - một phần của Miss Earth 2007 - tại Vinpearl, Nha Trang. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

Hoa hậu Trái đất 2006 Hil Hermandez (Chile) đến Việt Nam làm giám khảo "Cuộc thi đặc biệt" của Miss Earth tại Nha Trang.

Tại Vinpearl Land, các người đẹp sẽ khoe tài sắc để tranh giải: Miss Beauty for a Cause (tạm dịch: Sắc đẹp vì mục đích cao cả), Miss Fashion (Hoa hậu thời trang), Miss Charm (Hoa hậu duyên dáng), Best in Áo dài (Người mặc áo dài đẹp nhất, một cuộc thi đặc biệt thiết kế riêng cho Hoa hậu Trái đất tại Việt Nam) và cuối cùng là Miss Fitness (Người có hình thể đẹp).

Trong những giải thưởng trên, có 4 giải trao tại Nha Trang. Riêng giải Miss Beauty for a Cause được công bố và trao trong đêm chung kết của Hoa hậu Trái đất tại Manila, Philippines, vào ngày 11/11. Đại diện của Khu du lịch và giải trí Vinpearl cũng sẽ có mặt tại Manila để trao giải thưởng này.

Với giải Best in Áo dài, 30 thí sinh sẽ cùng trình diễn trang phục truyền thống của Việt Nam, do David Minh Đức thiết kế. Minh Đức cũng là người tài trợ toàn bộ áo dài thụng, thiên về trang phục hoàng cung cho các người đẹp, theo chủ đề "Long Hoa tụ hội".

"Tôi hy vọng những chiếc áo này vừa giữ được nét nền nã, sang trọng của trang phục dân tộc Việt Nam, mà vẫn phù hợp với hình thể của thí sinh đến từ các xứ sở khác nhau", nhà tạo mẫu phát biểu.

Từ trái qua: Hoa hậu Trái Đất 2006 Hil Hermandez cùng các thành viên Ban tổ chức thi Miss Earth tại Việt Nam.

Ban giám khảo tại Việt Nam gồm đại diện báo Thanh Niên, Bộ Thể thao Văn hóa Du lịch, đại diện lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, ông Ramon Monzon - Trưởng ban tổ chức Miss Earth - và Hoa hậu Trái đất 2006 Hil Hermandez.

Ngoài các hoạt động chính thức, trong 3 ngày tại Nha Trang, 30 người đẹp cùng các thành viên trong Ban tổ chức và quan khách quốc tế sẽ tham dự nhiều hoạt động quảng bá việc bảo vệ môi trường: trồng cây xanh, cổ động giữ gìn và làm sạch biển Nha Trang cùng một số hoạt động từ thiện, giao lưu... 

Nghệ sĩ Đinh Anh Dũng, đạo diễn đêm thi đặc biệt của Miss Earth tại Vinpearl, cho biết, sân khấu cuộc thi được thiết kế theo ý tưởng một hành tinh xanh. Phông nền sẽ góp phần tôn vinh vẻ đẹp của thí sinh, nhất là trong trang phục áo dài Việt Nam. Chương trình được truyền trực tiếp trên HTV9 vào tối ngày 1/11.

Miss Earth 2007 hội tụ khoảng 90 thí sinh đến từ 90 quốc gia trên 5 châu lục. Đại diện Việt Nam là người đẹp Trương Tri Trúc Diễm.

Bà Lorraine E. Schuck, Phó chủ tịch Ban điều hành cuộc thi Hoa hậu Trái đất: "Tôi rất ấn tượng với công tác chuẩn bị của Việt Nam".

Bà Lorraine E. Schuck tại Việt Nam.

- Xin bà cho biết ý nghĩa của việc mang "Cuộc thi đặc biệt" trong khuôn khổ Miss Earth đến Việt Nam?

- Đây là lần đầu trong lịch sử phát triển của Miss Earth, Ban tổ chức quyết định tổ chức các phần thi ở một nước khác Philippines.

Hoạt động này mang ý nghĩa rất đặc biệt, vì Việt Nam là đất nước có thiên nhiên xinh đẹp và cũng rất quan tâm đến việc bảo vệ môi trường sống. Tôi hy vọng đây là một sự kiện văn hóa nổi bật, không chỉ quảng bá hình ảnh Việt Nam đến thế giới mà còn đáp ứng yêu cầu chuyển tải thông điệp bảo vệ môi trường và trái đất đến mọi người. 

- Bà đánh giá như thế nào về công tác tổ chức, cũng như cơ sở hạ tầng của Việt Nam?

- Tôi đã làm việc với Ban tổ chức phần thi tại Việt Nam và đã đến Vinpearl. Tôi ấn tượng vì mọi việc đang tiến triển tốt và hoàn hảo.

Ban đầu, tôi lo sân khấu ngoài trời của Vinpearl sẽ làm các người đẹp cảm thấy mệt và vất vả khi trình diễn vì thời tiết khá nóng. Thế nhưng, Ban tổ chức tại Việt Nam cho biết, Vinpearl sẽ dành Nhà biểu diễn đa năng, với 1.500 chỗ ngồi cho cuộc thi. Tôi tin khán giả sẽ được thưởng thức một chương trình tuyệt vời.

- Vậy bà nghĩ thế nào về khả năng Việt Nam tổ chức trọn gói cuộc thi trong những năm sau?

- Điều này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Khi tổ chức cả cuộc thi chứ không phải là một phần, thì yêu cầu về việc đi lại, chỗ ăn ở... của thí sinh rất cao. Thêm vào đó, Ban tổ chức Miss Earth sẽ phải đến Việt Nam làm một tour xuyên Việt để thí sinh ghi nhận hình ảnh đất nước các bạn. Chúng tôi cần nhiều sự hợp tác nếu muốn tổ chức như thế.

- Bà có thể "bật mí" về thành phần Ban giám khảo đêm chung kết cuộc thi tại Manila, Philippines?

- Điều này phải được giữ đến tận ngày thi cuối để các thí sinh không bị phân tâm. Nhưng tôi có thể chia sẻ thông tin ban đầu, có 2 giám khảo là người Philippines, còn phía Việt Nam là ông Nguyễn Công Khế, Tổng biên tập báo Thanh Niên. Những thành viên còn lại đến từ nhiều nước khác.

- Bà nhắn gửi điều gì đến các thí sinh của cuộc thi năm nay?

- Không chỉ có việc phô diễn nhan sắc, các bạn còn phải biết cách thể hiện thiện chí của mình với thiên nhiên và môi trường sống, vì nội dung chính của Miss Earth là "Sắc đẹp vì một mục đích cao cả".

Thí sinh tham dự cuộc thi năm nay chia làm 3 nhóm. Nhóm 1 đi từ phía Bắc Phillippines về Manila. Nhóm 2 đến thành phố Nha Trang của Việt Nam. Nhóm 3 đi dọc phía Nam của Philippines. Ban tổ chức cũng cử 5 thí sinh đến Indonesia để quảng bá thông điệp của Miss Earth về bảo vệ môi trường sống. Đây chỉ là hoạt động quảng bá chứ không phải là phần thi.

Ba nhóm thí sinh này tuy hoạt động ở những địa điểm khác nhau nhưng đều tham gia giải phụ giống nhau.

Vĩnh Thương ( theo VN )