10 năm nữa những dòng thuốc vắc xin kháng HIV sẽ ra đời
Các Website khác - 20/07/2005

Chỉ khoảng 10 năm nữa những dòng thuốc vắc xin kháng HIV sẽ ra đời, nhưng có phải nó sẽ được chấp thuận rộng rãi ngay lập tức hay còn vô số những rào cản khác nữa. Các nhà khoa học ở đại học Toronto đã lý giải điều này qua nghiên cứu của mình.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học Toronto cho biết, nếu các quan chức y tế muốn phụ nữ chấp thuận việc sử dụng vắc xin phòng chống virus HIV trong tương lai, trước hết họ cần có sự quan tâm hết sức nhạy cảm đến vấn đề dư luận xã hội xung quanh cũng như nỗi sợ hãi nhiễm bệnh từ vắc xin ngay trong bản thân mỗi phụ nữ.

Giáo sư Peter A. Newman, một trong những tác giả của nghiên cứu đó cho rằng: "Những dòng thuốc vắc xin HIV có lẽ chỉ khoảng 10 năm nữa sẽ xuất hiện, nhưng ngay cả tới lúc ấy, chưa hẳn mọi thứ đã sẵn sàng cho việc ứng dụng những dòng thuốc này. Chính vì thế, ngay từ bây giờ điều cần thiết là các quan chức y tế phải hết sức quan tâm đến việc xác định những vấn đề nào có khả năng sẽ là "rào cản" thuộc về sinh học, về ứng xử và về xã hội khi họ phổ biến các dòng vắc xin mới cho HIV trong tương lai".

Qua việc xem xét một loạt các nhóm đối tượng tập trung bao gồm những người làm công tác y tế và những phụ nữ thuộc nhóm có nguy cơ cao ở Los Angeles, Newman cùng các cộng sự của ông tại Đại họ California và Sở y tế Los hạt Angeles đã cùng nhau xác định được những yếu tố sẽ gây cản trở việc phổ biến vắc xin chống HIV trong tương lai. Theo đó, họ nhận thấy, phụ nữ không muốn tiêm chủng vắc xin bởi họ sợ bị dư luận "kết tội" mình là người đồng tính hay là người có quan hệ tình dục bừa bãi. Thêm nữa, họ cũng e ngại về vấn đề bạo lực trong gia đình, về chi phí điều trị, về những tác dụng phụ của vắc xin lên khả năng sinh sản sau này và cả về những thành kiến phân biệt đối xử của những người sống quanh mình.

Tuy thế, cũng đã có những phụ nữ ý thức được mặt tích cực của việc tiêm chủng vắc xin ngừa bệnh. Một số người xem đây là cách thức hiệu quả để có thể tự bảo vệ mình còn số khác thì nghĩ xa hơn, họ mong muốn được bảo vệ cho cả thế hệ kế sau thoát khỏi nguy cơ nhiễm phải căn bệnh thế kỷ. Theo những phụ nữ này thì việc dùng vắc xin ngừa HIV phải được coi là một trong những biện pháp phòng bệnh y tế bình thường, do đó, người phụ nữ có quyền sử dụng nó mà không phải đối mặt với những phản ứng của chồng cũng như thái độ nhục mạ của những người xung quanh.

Ông Newman nói: "Rõ ràng, đây là những yếu tố cực kỳ quan trọng cần phải xét tới nếu muốn phổ biến một vắc xin nào đó sau này. Vắc xin rất cần được phân phối rộng rãi, thuận tiện với giá thành phải chăng để ai cũng có thể dùng được. Cần quan tâm tới những băn khoăn lo lắng của phụ như khi sử dụng những vắc xin mới đó, bởi nếu lơ là hoạt động này, chắc chắc hiệu quả của vắc xin sẽ không được như mong muốn, thuốc sẽ không bao giờ tới được với người dân có nguy cơ nhiễm cao nhất".

Dương Kim Thoa theo http://www.medicalnewstoday.com