Italia: Thử nghiệm thành công một vắc xin chống AIDS
Các Website khác - 07/07/2005

Bà Barbara, công tác tại Viện y tế cao cấp của Ý, cho biết 100% những người tham gia thử nghiệm loại vắc xin mới này (cả người bình thường lẫn người nhiễm HIV dương tính) đều đã tạo ra những kháng thể đặc biệt trong cơ thể".

Tuy nhiên, cô cũng thận trọng lưu ý, dẫu sao đây mới chỉ là kết quả sơ bộ của giai đoạn một, và lần thử nghiệm này mới chỉ chú trọng đến vấn đề an toàn của thuốc".

Cô Ensoli công tác tại Viện y tế cao cấp của Ý (Italian Higher Health Institute - ISS). Giám đốc ISS, ông Enrico Garacci hân hoan đón nhận những thành công ban đầu này và cho rằng, dự án sẽ tiếp tục được triển khai thử nghiệm giai đoạn hai ở châu Phi, châu lục chịu ảnh hưởng nặng nề nhất đại dịch HIV/AIDS.

Theo thông báo của cô Barbara Ensoli, trưởng nhóm nghiên cứu vắc xin chống AIDS tại Italia hôm thứ ba (5/7), việc thử nghiệm lần một của loại thuốc này đã cho kết quả rất tốt đẹp và hứa hẹn nhiều thành công sắp tới.

Nhà ung thư học lừng danh Umberto Veronesi gọi loại vắc xin mới của Ý là "vắc xin thông minh". Loại thuốc này đã được chấp nhận đưa vào thực nghiệm từ năm 2003.

Sau thời gian tiến hành thử nghiệm hàng năm trời để hoàn tất giai đoạn một, giai đoạn tiếp theo sẽ có hàng nghìn người ở Ý và cả nước ngoài tham gia và sẽ kéo dài từ hai đến ba năm nữa.

Việc triển khai giai đoạn hai được dự trù thực hiện tại Châu Phi, nơi đại dịch hoành hành ác liệt nhất thế giới.

Tại một diễn đàn của UNAIDS gần đây tổ chức ở Barcelona, người ta ước tính hiện nay trên thế giới có khoảng 50 triệu người nhiễm HIV/AIDS và trong khoảng từ nay đến năm 2020, sẽ có hơn 80 triệu người nữa nhiễm căn bệnh thế kỷ này. Thực trạng này đòi hỏi tính cấp thiết ngày càng cao của các loại vắc xin mới và người ta trông chờ nhiều ở loại vắc xin này của Ý.

Đỗ Dương, theo http://english.people.com.cn