Italia: Thử nghiệm vắc xin chống AIDS giai đoạn hai
Các Website khác - 07/07/2005

Với những kết quả đáng khích lệ sau khi kết thúc giai đoạn một thử nghiệm vắc xin chống AIDS, các nhà nghiên cứu của Ý lại đang rất hào hứng chuẩn bị cho lần thử nghiệm giai đoạn hai.

 Theo chủ nghiệm dự án, bác sĩ Barbara Ensoli cho biết hôm thứ 3 (5/7) thì lần này, việc thử nghiệm sẽ được tiến hành trên diện rộng ở châu Phi với số lượng người tình nguyện tham gia đông đảo hơn rất nhiều. Các nhà nghiên cứu hy vọng, cho tới năm 2011, loại vắc xin mới này có thể ra mắt thị trường, đáp ứng mong mỏi của hàng triệu người bệnh trên thế giới.

Đội nghiên cứu do cô Barbara Ensoli chủ nhiệm thuộc Viện y tế quốc gia Ý đã bắt đầu thử nghiệm loại vắc xin vào năm 2003. Thoạt đầu, việc thí nghiệm được tiến hành trên diện hẹp với khoảng 47 người tình nguyện tham gia tại bốn bệnh viện khác nhau ở Ý. Kết quả của giai đoạn một dự kiến sẽ có vào năm 2006.

Trong một cuộc họp báo nhằm triển khai kế hoạch thử nghiệm giai đoạn hai của vắc xin, cô Ensoli cho biết: "Những kết quả bước đầu thu được đã cho phép chúng tôi khẳng định, loại thuốc mới này thực sự an toàn và có tác động tốt tới tất cả những đối tượng tham gia thử nghiệm. Đó là điều vượt mọi trông đợi của chúng tôi, chính vì thế, chúng tôi quyết định sẽ chuyển sang làm tiếp giai đoạn hai trước thời hạn theo kế hoạch đã định".

Cô Ensoli cho biết, quá trình thử nghiệm sẽ hoàn tất trước năm 2010 hoặc năm 2011. Trên toàn thế giới hiện nay có khoảng 30 loại vắc xin đã qua thử nghiệm giai đoạn một (tiến hành trên diện nhỏ). Nhưng theo Liên minh ủng hộ vắc xin chống AIDS (Aids Vaccine Advocacy Coalition - AVAC) của Mỹ, chỉ có khoảng 12/30 loại thuốc ấy được chuyển sang thử nghiệm ở giai đoạn hai (chú tâm vào tính hiệu quả của thuốc thay vì tính an toàn trong giai đoạn một).

Một vắc xin phòng ngừa virus HIV hiệu quả là hy vọng về lâu về dài cho những nỗ lực chấm dứt đại dịch thế kỷ, nhưng đã nhiều năm qua, vẫn chưa có loại thuốc nào như thế ra mắt được thị trường. Ông Mitchell Warren, giám đốc điều hành AVAC nói: "Công việc của cô Barbara là hết sức quan trọng. Liệu cô và các cộng sự có thể sản xuất được loại vắc xin mới hiệu quả đầu tiên hay không, chúng tôi không biết. Nhưng việc tìm ra những thuốc chưa cho hiệu quả ngay tức thì cũng sẽ quan trọng như việc phát minh những loại thuốc cho hiệu quả trong hiện tại". Đã có hai loại vắc xin được thử nghiệm trên diện rộng với hàng ngàn người thuộc nhóm có nguy cơ cao tham gia, nhưng rồi đã có một loại không cho kết quả tốt trong điều trị.

Loại vắc xin mà nhóm của cô Ensoli đưa ra có đặc điểm khác biệt so với những loại vắc xin từ trước tới nay, đó là thay vì tác động lên virus, nó tác động lên TAT, một loại protein rất cần thiết cho sự tái tạo của virus HIV. Loại vắc xin này đã được thử nghiệm cả tác dụng phòng và chữa bệnh để xem xét tính hiệu quả của nó trong việc điều trị người đã nhiễm virus HIV cũng như phòng chống lây nhiễm căn bệnh này.

Trong những thử nghiệm đầu tiên, vắc xin cho tác dụng an toàn trên 100% đối tượng thử nghiệm. Trong hơn 80% số đó đã tạo ra những phản ứng miễn dịch tốt. Cô Ensoli cùng với tổ chức ISS của Ý đang tiến hành đàm phán với Liên minh châu Âu và các doanh nghiệp tư nhân về việc gây khoản quỹ 50 triệu euro phục vụ cho công tác thử nghiệm vắc xin giai đoạn hai. Lần thử nghiệm này sẽ được mở rộng trên phạm vi nước Ý và cả ở Nam Phi. Dự tính sẽ có khoảng 500 đến 2000 người tình nguyện tham gia.

 

Đỗ Dương theo http://www.iol.co.za