Leo thang giá thuốc điều trị HIV/AIDS
Các Website khác - 01/07/2005

Những loại thuốc chống AIDS mới đưa ra thị trường hiện nay đều có giá gấp 12 lần so với mức giá của những loại thuốc cũ được bán theo thoả thuận nhằm cắt giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân ở các nước nghèo.

Bản hướng dẫn thông tin về giá cả trên tạp chí của tổ chức Medecins Sans Frontieres (MSF) xuất bản hôm thứ tư (29/6) cho biết, những động thái nhằm tạo sức ép lên hoạt động sản xuất các sản phẩm thuốc chống HIV/AIDS đã giúp giảm giá được hầu hết các loại thuốc hàng đầu hiện nay. Nếu như 5 năm trước đây, chi phí điều trị cho mỗi bệnh nhân là 10,000 đô la mỗi năm thì nay chỉ còn 150 đô la mà thôi.

Tuy nhiên, cũng theo MSF với một số loại thuốc mới ra và các công thức đặc biệt đặc biệt khác cần thiết cho trẻ em thì những nỗ lực ấy tỏ ra chưa có hiệu quả, bởi giá của chúng vẫn chưa thực sự ở mức phổ thông.

 MSF cho biết, họ nhất định sẽ còn chỉ trích về vấn đề này nhiều hơn nếu người bệnh tỏ thái độ phản ứng trước các loại thuốc điều trị cũ.

Ông Fernando Pascual, một trong những tác giả của bài viết trên nói: "Khi phải sử dụng đến những loại thuốc mới ra này, giá thành đã đắt lên từ sáu đến 12 lần. Thật vô lý khi điều trị cho một đứa trẻ lại đắt gấp bốn lần so với số tiền điều trị một người lớn".

Một chương trình gần đây của Tổ chức thương mại thế giới và Tổ chức y tế thế giới đã đồng ý cho các quốc gia đang phát triển phải đối mặt với nạn bùng phát đại dịch AIDS được phép khước từ việc cấp giấy đăng ký kinh doanh với những loại thuốc quá đắt tiền.

Hoặc các nước này có thể sử dụng "vũ khí" yêu cầu cấp giấy phép bắt buộc cho những loại thuốc cùng loại có giá thành rẻ hơn hay thoả thuận với nhà sản xuất nhằm cắt giảm giá thành thuốc điều trị.

Ông Felipe Garcia de la Vega, một chuyên viên về AIDS tại MSF cho biết: "Các nước G8 và những nhà hảo tâm đang thảo luận và tìm kiếm cách thức để có thể phổ cập hoá các loại thuốc chống virus. Nhưng cứ với tình trạng leo thang giá cả như thế này thì mục tiêu đó e rằng khó có thể thực hiện được".

Tuy nhiên, MSF cũng cho biết, những chương trình hoạt động của họ hiện đang phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia châu Âu bao gồm việc cung cấp những phương pháp điều trị đắt tiền và những loại thuốc cao cấp thì cũng đã có những tác động nhất định tại các nước đang phát triển.

Ông Garcia de la Vega nói: "Tỉ lệ phục hồi của các bệnh nhân nằm trong chương trình điều trị của chúng tôi là 80% sau 12 tháng tham gia". Nhưng ông cũng nói thêm:"Dẫu rằng một vài chương trình của chúng tôi đã và đang tiến hành rất suôn sẻ được hơn 5 năm nay, song trong quá trình điều trị, chúng tôi luôn khuyến khích bệnh nhân nên chuyển sang dùng loại thuốc rẻ tiền hơn bởi lẽ chính họ cũng dần cảm thấy không thoải mái với những loại thuốc vượt quá mức tài chính của họ cho phép".

Đỗ Dương dịch từ

http://news.yahoo.com/s/afp/20050629/hl_afp/msfhealthaidsdrugs/nc:1422%3b_ylt=A9FJqaCw7MJCZkMAUwSWSbYF%3b_ylu=X3oDMTBiMW04NW9mBHNlYwMlJVRPUCUl