Bộ Y tế không muốn nhận quản lý thuốc
Các Website khác - 06/12/2003

“Tôi đã từng đề nghị được trả Cục Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và Cục Quản lý dược về Chính phủ, bởi vấn đề gì liên quan đến y tế cũng quá nhạy cảm, nhất là hai cục này", Bộ trưởng Trần Thị Trung Chiến cho biết tại phiên thảo luận về cơ chế và chính sách trong ngành y tế, hôm qua.

Theo bà Chiến, Cục Quản lý Dược có thể đưa về Bộ Công nghiệp hoặc Bộ Thương mại, còn Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm có thể đưa về Bộ Khoa học - Công nghệ. Tuy nhiên, bộ nào cũng nói là đã rất nhiều công việc rồi và không ai nhận.

Bộ trưởng cũng nhận định, thuốc là vấn đề phức tạp và đặc thù, nhưng lâu nay không được đặt vào vị trí ngang tầm với nó. Vì vậy không có cơ chế chính sách cho nó: không ai quản lý giá, để giá thuốc lung tung. Vì thế phải tính toán các cơ chế, chính sách như thế nào đó cho phù hợp. Bộ Y tế đang soạn thảo một đề án về đảm bảo cung ứng thuốc cho người dân, nhất là thuốc trong danh mục thiết yếu nếu không thì lại mình tự làm khổ mình.

Giám đốc Công ty Dược phẩm Trung ương 1 Hoàng Hữu Đoàn lại góp ý: “Công nghệ sản xuất của chúng tôi đã tiếp cận được với thế giới, sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, giá rẻ bằng 1/2 sản phẩm nước ngoài. Nhưng y và dược hiểu nhau quá ít, bên y dùng thuốc ngoại nhiều, thị phần thuốc nội trong bệnh viện thấp. Vì vậy tôi cho rằng phải chấn chỉnh khâu đấu thầu, nếu không người bệnh vẫn phải dùng thuốc đắt do doanh nghiệp nước ngoài đã bắt tay với những người có trách nhiệm và không thúc đẩy sản xuất ở trong nước”.

Bộ trưởng Y tế và lãnh đạo UBND của khoảng 40 tỉnh thành đã ký cam kết thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia và HIV/AIDS. Theo đó, trong năm 2004, Bộ Y tế sẽ cấp ngân sách để thực hiện 10 chương trình gồm phòng chống lao, sốt rét, bướu cổ, thực hiện tiêm chủng mở rộng, đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm...

(Theo Tuổi Trẻ)