California: Sụp đổ hệ thống báo cáo lây nhiễm HIV bằng mã số
Các Website khác - 28/07/2005

Các chuyên gia Mỹ khẳng định, hệ thống thông báo các trường hợp lây nhiẽm HIV dựa vào bảng mã của California đã thất bại vì không đưa ra được thông tin chính xác. Nếu cứ tiếp tục duy trì hệ thống đó, đến năm 2007 nó có thể sẽ gây thất thoát khoảng 50 triệu đô la trong nguồn quỹ liên bang.

Trong khi hầu hết các bang đều tiến hành theo dõi việc lây nhiễm HIV thông qua việc báo cáo bằng tên của bệnh nhân được lưu dữ trong một cơ sở dữ liệu bí mật thì California lại là một trong số các bang dùng mã số quản lý người bệnh với mong muốn bảo vệ tốt hơn các thông tin cá nhân cho họ.

Tuy nhiên các quan chức y tế lại cho rằng, các dữ liệu báo cáo theo kiểu mã hoá đó thường xuyên bị nhập sai, do vậy đã khiến cho các chuyên gia tốn khá nhiều thời gian để tra cứu các bản ghi và công việc cũng dồn ứ lại ngày một nhiều hơn. Thêm nữa, Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh dịch của Mỹ (CDC) lại không chấp nhận các dữ liệu của California, và như thế có nghĩa là, trong những năm tới, bang này sẽ phải mất một khoản "kha khá" nữa góp vào nguồn quỹ liên bang.

Hôm thứ hai (25/7) ông Michael Weinstein, chủ tịch Quỹ chăm sóc y tế cho bệnh nhân AIDS nói: "Hệ thống mã số của California rõ ràng đã sụp đổ. Người ta không thể tính chuyện kiểm soát được căn bệnh nếu không theo dõi được chính xác diễn biến cụ thể của nó ra sao".

Theo ông George Lemp, chủ nhiệm chương trình nghiên cứu AIDS toàn trường của đại học California cho biết, lỗi thường xảy ra nhất trong báo cáo dùng hệ thống mã số chính là sự lặp lại nhiều lần của một mã số. Lỗi này có thể do trường hợp những người khám và điều trị về HIV/AIDS xấu hổ không muốn nêu tên thật của mình hoặc do người nhập mã có những sai sót nhất định.

Về điều này, ông Lemp, chủ nhiệm hệ thống thông báo tình trạng nhiễm AIDS của San Francisco (Hệ thống đã sử dụng biện pháp báo cáo bằng cách lưu tên của người bệnh trong gần một thập kỷ) cho rằng, người ta hoàn toàn có thể loại bỏ những lỗi đó nếu kiểm tra đi kiểm tra lại các thông tin được nhập vào.

Ông nói: "Nhưng với hệ thống báo cáo bằng mã số, bạn không có cách nào khác để giải quyết điều đó. Bạn càng có ít thông tin, thì sẽ để sót càng nhiều trường hợp lây nhiễm và tốn kém chi phí cũng sẽ nhiều hơn".

Trước tình trạng thực tiễn của hệ thống báo cáo bằng mã số của California có nhiều bất ổn, một số người trong cơ quan lập pháp đã tỏ ra ngần ngại trước khi đi đến quyết định thay đổi và đề nghị bang này chấm dứt hoạt động của hệ thống đó.

Ông Michael Montgomery, chủ nhiệm văn phòng chống AIDS quốc gia thoạt đầu cũng đã từng ủng hộ ý tưởng dùng mã số quản lý người bệnh của California khi cho rằng với cách làm ấy, người bệnh có thể tránh được nạn thất nghiệp cũng như phân biệt đối xử. Thế nhưng hiện nay, ông đã bắt đầu lo ngại bởi hệ thống đó đã và đang gây thiệt hại quá nhiều cho nền ngân sách quốc gia.

Ông nói: "HIV/AIDS thực sự là căn bệnh bị kỳ thị trong đối xử rất nặng nề đối với nhóm dân cư nghèo khổ và có địa vị thấp trong xã hội. Nhưng ngày nay, chúng ta đã có những điều khoản trong luật pháp quyết định nhằm bảo vệ người bệnh khỏi những phân biệt bất công ấy".

Ông Lemp cũng khẳng định, hiện nay, với việc nguồn quỹ liên bang hỗ trợ bệnh nhân AIDS được tiếp cận với những loại thuốc mới, đã có rất nhiều người nhiễm HIV nhưng không chuyển sang giai đoạn AIDS; mặt khác, những thống kê trường hợp nhiễm AIDS cũng không còn hữu dụng trong việc phân bổ các nguồn quỹ điều trị nữa.

Từ việc xem xét lại Điều luật Ryan White CARE (sẽ có hiệu lực vào năm 2007), chính phủ liên bang quyết định sẽ phân phối tiền cho các bang dựa vào số trường hợp nhiễm HIV cụ thể ở mỗi bang.

Do vậy, với những số liệu về các trường hợp nhiễm HIV không được CDC chấp nhận, California có thể sẽ mất tới 50 triệu đô la cho chương trình y tế phòng chống AIDS quốc gia (có tổng số tiền là 270 đô la).

Đỗ Dương theo

http://www.sanluisobispo.com