Trại giam KwaZulu-Natal (Nam Phi): Chuẩn bị cấp thuốc ARV cho tù nhân
Các Website khác - 24/07/2005

Thuốc điều trị Aids rất có thể sẽ có mặt trong các nhà tù ở KwaZulu-Natal sau khi các tù nhân đã tiến hành tuyệt thực phản đối và gửi một bức thư tới nhà chức trách trại giam lời đề nghị thống thiết đòi cấp loại thuốc này.

Nonala Ndlovu, phát ngôn viên của các trung tâm quản giáo cho biết: “Điều phối viên HIV/Aids nhà giam sẽ thỏa thuận với sở y tế để có thể có hai điểm cấp thuốc điều trị AIDS tại nhà giam này”. Tuy nhiên cô không nói hai điểm này sẽ được đặt tại đâu.

Cô Ndlovu cũng cho biết, theo kế hoạch đó thì trại giam sẽ nhận thuốc chống virus tại sở y tế. Sau đó, khi bác sĩ đề nghị bệnh nhân nào cần dùng thuốc virus thì bệnh nhân ấy sẽ được chuyển tới điểm cấp thuốc điều trị.

Thế nhưng, ngược lại với thông báo của cô Ndlovu, Chiến dịch hành động điều trị (Treatment Action Campaign – TAC) ở Durban lại nói rằng, các tù nhân chắc chắn sẽ không được dùng thuốc điều trị AIDS mà chỉ được dùng các thuốc trị lao hay cúm mà thôi. Ông S'thembiso Mkhize, phát ngôn viên của TAC nói: “Thử hỏi rằng, nếu như sở y tế không lo được thuốc điều trị AIDS cho những người bệnh bình thường bên ngoài thì làm sao có thể lo được cho các tù nhân”.

Mục tiêu cho tháng 2 năm 2006

Ông Mkhize cho biết thời gian qua TAC đã không ngừng đẩy mạnh việc cung cấp thuốc ARV (thuốc điều trị AIDS), nhưng đến nay trên toàn quốc chỉ có 63000 người nhận được thuốc này. Tổ chức này đã giao trách nhiệm cho sở y tế đến tháng 2 năm 2006 phải cung cấp thuốc điều trị đến được 200 000 bệnh nhân. Ông cũng cho biết, các tù nhân sẽ phải chờ đến 3 tuần mới có bác sĩ tới.

Bản ghi lại những nhu cầu của bệnh nhân ở khu Medium B trong trại giam Westville đã đề xuất việc cho phép những tù nhân có lượng tế bào bạch huyết CD4 thấp hơn 200 được nhận đồ thăm của người nhà và tiếp tục được tư vấn về Aids.

Tuy nhiên, Mkhize cho rằng, lượng tế bào CD4 này không phải là yếu tố quyết định xem tù nhân đó có đủ điều kiện sử dụng ARV hay không. Theo ông này thì tình trạng sức khỏe nói chung và những bệnh lây nhiễm xảy ra trong thời gian thụ án cũng là những nhân tố cần xem xét.

Các đại diện phía trại giam là tổ chức SA Prisoners Organisation for Human Rights (Sapohr) và tổ chức TAC sẽ nhóm họp hôm thứ hai để cùng thảo luận kỹ hơn về vấn đề này.

Ngày hôm trước, Sapohr đe dọa sẽ kiện lãnh đạo trung tâm quản giáo vì đã không cấp thuốc điều trị AIDS cho bệnh nhân. Derek Mdluli, phát ngôn viên của Sapohr tại nhà giam KwaZulu-Natal cho biết, các tù nhân sẽ gửi một bản yêu sách tới tổ chức của ông vào thứ hai tuần tới (25/7) để hỏi tại sao họ không được dùng thuốc.

Còn Graham Abrahams, phát ngôn viên tại trung tâm quản giáo cho rằng: “Trong khi chúng ta chưa có những điểm cấp thuốc ARV được thừa nhận thì việc hợp tác với sở y tế tỉnh trong công tác này là điều nên làm”.

Lượng tế bào bạch huyết trong máu là dấu hiệu cho biết tình trạng sức khỏe của hệ miễn dịch cơ thể. Xác định CD4 được tiến hành xét nghiệm mẫu máu và tính lượng CD4 trên một mm2.  Số lượng CD4 của mỗi người là khác nhau nhưng trung bình từ 800 – 1500.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.sabcnews.com/south_africa/health/0,2172,108812,00.html