Chè xanh – vị thuốc quý
Các Website khác - 11/01/2004

Chè xanh được người Nhật xem như một bí quyết trường thọ, một loại thuốc đặc biệt suốt hàng mấy thế kỷ nay. Các công trình nghiên cứu cho thấy chè xanh có thể chống được viêm nhiễm, bệnh đái đường, sâu răng, hạ huyết áp, tăng mao mạch, chống phát phì và lợi tiểu, tăng sức đề kháng với ung thư và HIV/AIDS...

Chất đắng trong chè (Epigalloktechin Gallate) có thể kìm hãm sự tăng trưởng của vi rút phá hoại bạch cầu và vi rút HIV. Các nhà khoa học cho biết chè xanh có thể so sánh như AZT, loại thuốc đặc trị chống HIV khá hiệu nghiệm. Tuy nhiên, người ta ít sử dụng chất chát của chè để chữa trị cho bệnh nhân HIV vì chưa giải quyết tác dụng phụ của nó đối với tế bào prôtêin. Một số chuyên gia còn cho biết, chè xanh là loại thuốc tự nhiên, hiệu nghiện phòng chống bệnh ung thư. Những công trình nghiên cứu vào các năm 1962 - 1987, các nhà khoa học đã phát hiện thấy bệnh ung thư dạ dày giảm đáng kể khi người bệnh uống thường xuyên chè xanh. Kết quả các công trình nghiên cứu gần đây càng khẳng định tác dụng rõ rệt của chè đối với bệnh ung thư.

Khác với chè đen, chè xanh ưu việt hơn ở chỗ nó không bị mất đi các chất liệu quý giá trong quá trình sơ chế. Nếu bị sấy khô, hãm hoặc nấu quá lâu, chất vitamin A và E trong lá chè sẽ bị phân huỷ gần hết và lượng sắt, can xi, vitamin C cũng bị giảm mất một nửa. Cho nên. người ta đã đưa ra sáng kiến nên ăn chè xanh là tốt nhất. Mỗi ngày chỉ cần ăn 6 gam chè (tương đương uống 3 ly nước chè xanh) là đủ cung cấp 50% nhu cầu vitamin E và 20% nhu cầu vitamin A.

Nhiều công ty đã nắm bắt phát minh này để tung ra thị trường một loại bột chè có thể dùng đề ăn được. Thứ bột này được cho thêm vào các thức ăn thường ngày. Thậm chí bột chè xanh còn được dùng làm kem và kẹo cao su để chống các bệnh về đường hô hấp. Tác dụng của chè xanh không chỉ dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu ở Trường Đại học Nihon còn khẳng định chè xanh có tác dụng chống lại sự mệt mỏi của cơ thể. Ở một số nơi, các sản phụ sau khi sinh thường uống chè xanh để lấy lại sức lực và sự hưng phấn. Ngoài ra, chè xanh còn có tác dụng giã rượu. Ba ngày xuân, nếu bạn lỡ quá chén vì vui với bạn bè thì chỉ cần uống vài cốc chè xanh cũng sẽ làm cho lượng cồn trong máu giảm đi từ 30% - 70%.

Anh Tú (Tin Tức)