Đã bào chế được thuốc có khả năng phòng ngừa lây nhiễm HIV
Các Website khác - 30/03/2006

Các nhà khoa học đã bào chế ra một loại thuốc mà theo họ có khả năng ngăn ngừa sự lây nhiễm virus HIV.

Loại "cocktail" gồm hai loại thuốc đã được sử dụng điều trị HIV và ngăn ngừa lây nhiễm thành công ở khỉ, giới nghiên cứu dự định sẽ sớm mở rộng các thử nghiệm ở người trên toàn thế giới.

"Đây là loại thuốc đầu tiên tôi nghĩ có thể có tác dụng phòng ngừa bệnh. Nếu nó cho hiệu quả tốt, nó sẽ được phân phối nhanh chóng và có thể chặn đứng được đại dịch thế kỷ", ông Thomas Folks, trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu HIV thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh của Mỹ cho biết.

Hai loại thuốc đó là tenofovir (Viread) và emtricitabine (hay FTC – Emtriva) vốn được bán dạng hỗn hợp như thuốc Truvada của hãng Gilead Sciences.

Đại dịch HIV mỗi phút làm lây nhiễm tới 10 người, mỗi năm lây nhiễm 5 triệu người và tác động mạnh mẽ tới những khu vực nghèo nhất thế giới.

Không giống các loại vắc xin, những loại thuốc nhằm tăng sức đề kháng của hệ miễn dịch - yếu tố luôn bị virus HIV tấn công - thuốc điều trị AIDS chỉ đơn giảm nhằm kiềm chế khả năng tự tái tạo của virus HIV. Chúng cũng được sử dụng để phòng ngừa lây nhiễm với các nhân viên y tế trong trường hợp bị phơi nhiễm ngẫu nhiên với virus HIV và ở trẻ em trong giai đoạn bào thai.

Uống thuốc hàng ngày hoặc hàng tuần trước khi bị phơi nhiễm với virus HIV có thể phòng chống khả năng nhiễm phải nó, tựa như khi ta uống thuốc điều trị sốt rét để phòng nhiễm bệnh này.

Các thử nghiệm tiến hành trên khỉ cho thấy các nhà nghiên cứu đã đúng. Sáu chú khỉ đã được tiêm thuốc và sau đó bị đem "thử thách" bằng cách cho phơi nhiễm với kết hợp cả hai chủng virus HIV ở người và khỉ.

Phơi nhiễm suốt 14 tá virus mỗi tuần như thế, nhưng không con khỉ nào bị nhiễm bệnh.

Điều gì xảy ra tiếp theo nếu các nhà khoa học ngừng tiêm thuốc?

Nhà nghiên cứu Folks nói: "Chúng tôi muốn xem, liệu rằng thuốc điều trị giúp giữ virus ở mức thấp hơn mức chúng ta có thể dò tìm thấy hay nó thực sự phòng ngừa được lây nhiễm. Và kết quả chính là giả thuyết thứ hai.

Nhưng các nhân viên chăm sóc y tế cảnh báo, trong thực tiễn có một số nam giới đồng tính không nhiễm bệnh cũng đã nhận thuốc điều trị kháng virus của bạn bè nhiễm AIDS hoặc của những bác sĩ sẵn sàng kê đơn cho những bệnh nhân không chịu sử dụng bao cao su. Kiểu dùng thuốc như thế cũng sẽ dẫn đến hình thành chủng virus HIV kháng thuốc và đây cũng là lý do để các nhà nghiên cứu đẩy mạnh việc mở rộng công tác nghiên cứu.

Dương Kim Thoa theo

http://thescotsman.scotsman.com/index.cfm?id=478122006