Phát hiện gen ở người có khả năng tiêu diệt virus HIV
Các Website khác - 24/03/2006

Một nghiên cứu đăng trên tờ Proceedings of the National Academy of Sciences cho biết, có hai loại gen chủ chốt ở người có thể có khả năng phá huỷ chất làm phát sinh virus HIV bên trong các tế bào miễn dịch.

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học thuộc đại học bang Ohio thực hiện. Theo đó, hai gen XPB và XPD chuyên hoạt động trong cơ thể có nhiệm vụ sửa chữa những chuỗi DNA ở người bị lỗi hoặc bị tổn thương thì đồng thời cũng có khả năng phá huỷ chất làm phát sinh virus HIV bằng cách làm suy yếu các chuỗi DNA có nhiễm virus.

Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện trên gợi mở một vấn đề, protein có thể tạo nên kháng thể tự nhiên chống lây nhiễm virus HIV cũng như có thể tạo nên những phương thức mới trong điều trị bệnh HIV.

Trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, nhà nghiên cứu Richard Fishel cho biết: "Các phát hiện của chúng tôi xác định một mục tiêu về thuốc điều trị mới, mục tiêu gắn liền với khả năng kháng bệnh tự nhiên của cơ thể vật chủ. Các liệu pháp điều trị HIV hướng tới những thành tố thuộc tế bào sẽ ít có nguy cơ kháng thuốc hơn".

Dương Kim Thoa theo http://www.advocate.com