Đầu tư vào sức khỏe và các quyền của vị thành niên
Các Website khác - 23/12/2003

TT (Hà Nội) - Phát biểu tại cuộc họp báo công bố tình hình dân số thế giới 2003 được tổ chức chiều 22-12 tại Hà Nội, đại diện Quĩ Dân số Liên Hiệp Quốc tại VN Omer Ertur cho biết chủ đề của báo cáo dân số năm 2003 là “Làm cho con số 1 tỉ có ý nghĩa: đầu tư vào sức khỏe và các quyền của vị thành niên”.

Theo đó, dân số thế giới hiện nay là 6,3 tỉ người và 1,2 tỉ trong số này là vị thành niên. Dân số vẫn đang không ngừng tăng nhanh ở các nước nghèo nhất, trong đó vị thành niên là nhóm dân số chưa được quan tâm đúng mức và phải đối mặt với các nguy cơ cao trong các lĩnh vực sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Một nửa trong số các ca nhiễm HIV mới là vị thành niên và thanh niên 15-24 tuổi.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng, chủ nhiệm Ủy ban Dân số - gia đình & trẻ em VN Lê Thị Thu cho biết: hiện mỗi năm dân số VN tăng thêm khoảng 1,1-1,2 triệu người và hiện có 17 triệu vị thành niên. Qui mô dân số đang là một áp lực lớn đối với những nỗ lực giải quyết công ăn việc làm, cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản và phát triển kinh tế - xã hội ở VN.

L.ANH