Sắp tìm ra thuốc chống AIDS cho phụ nữ
Các Website khác - 09/09/2003
Cấu trúc virus HIV.

Các nhà khoa học Mỹ vừa đưa ra nhận định, trong tương lai, một dạng vi khuẩn biến đổi gene, thường có trong âm đạo, sẽ được sử dụng để bảo vệ phụ nữ khỏi bệnh AIDS. John A. Lewicki thuộc Osel (Santa Clara, California) - công ty chuyên sản xuất các sản phẩm điều trị vi khuẩn thông thường - cho biết, dạng vi khuẩn này tỏ ra rất hứa hẹn trong phòng thí nghiệm.

Con đường lây nhiễm phổ biến nhất của AIDS là qua đường quan hệ tình dục, vì vậy ở những nước không sẵn có bao cao su và các phương tiện bảo vệ khác, phụ nữ là đối tượng dễ bị lây nhiễm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng dạng vi khuẩn Lactobacillus jensenii có nhiều trong nước nhầy tiết ra từ màng nhầy trong âm đạo khỏe mạnh. Họ biến đổi vi khuẩn để nó sản sinh ra protein 2D CD4. 2d CD4 sẽ bám lên virus HIV xâm nhập vào âm đạo.

Trong phòng thí nghiệm, dạng vi khuẩn này làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV trong tế bào nhạy cảm xuống ít nhất còn một nửa. Kết quả nghiên cứu đã được báo cáo trên tờ tạp chí điện tử Nghi thức Học viện Khoa học Quốc gia Mỹ, số ra tuần này. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Lewicki cho biết: "Tờ tạp chí giới thiệu về nguyên mẫu sản phẩm đầu tiên của chúng tôi sắp được mang ra sử dụng. Chúng tôi tin rằng nó sẽ đi vào thực tiễn chữa bệnh. Tuy nhiên, cần phải thử nghiệm trên động vật trước; đồng thời, các nhà sản xuất phải phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Thuốc và Thực phẩm để tiến hành thử nghiệm trên người".

Roberta Black, trưởng nhóm khử vi trùng cục bộ thuộc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói rằng các nhà nghiên cứu đã "cho thấy bằng chứng trong phòng thí nghiệm, nơi bắt nguồn của mọi loại thuốc; nhưng còn lâu mới áp dụng được lên con người". Tuy vậy, đây là "phương pháp tiếp cận có tính sáng tạo cao, vì nó khai thác cơ chế bảo vệ tự nhiên".

Nhóm nghiên cứu cần phải tránh gây ra những vấn đề như nonoxynol-9, chất khử vi trùng chống HIV nhưng lại làm tấy mô âm đạo và tăng cơ hội lây nhiễm HIV. Lewicki tuyên bố, Lactobacillus khác nonoxynol-9 ở chỗ nó hoạt động bằng cách tăng cường hệ thống vi khuẩn bảo vệ.

Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu, Peter P. Lee thuộc Đại học Stanford, cho biết, ông hình dung thấy cuối cùng nhóm của ông cũng sẽ chế tạo được viên thuốc đặt vào âm đạo để phụ nữ có thể sử dụng thường xuyên. Ông nói: "Chúng tôi phải hết sức thận trọng. Mỗi liều thuốc có thể kéo dài 1 tuần hoặc lâu hơn và có thể đặt lúc nào cũng được. Tôi hi vọng có thể áp dụng công nghệ này cho các loại virus khác, chẳng hạn như virus u nhú, virus mụn, hay thậm chí những virus thông thường như cảm, cúm.

(Khánh Hà - Theo AP)