Thêm một công dụng của trà xanh: Chống lại HIV
Các Website khác - 11/11/2003

TTO - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở ĐH Tokyo, Nhật vừa tìm thấy một thành phần của trà xanh có thể ngăn chặn sự ảnh hưởng của HIV đối với các tế bào miễn dịch khỏe mạnh, khi virus HIV phát triển.

Nhóm nghiên cứu ở ĐH Tokyo nghiên cứu các mẫu máu của các bệnh nhân sau khi họ uống trà xanh, họ phát hiện một hóa chất trong trà xanh có tên gọi là Epigallocatechin Gallate (EGCG) có khả năng bảo vệ tế bào, bằng việc "chiếm giữ" các khu vực mà virus AIDS sử dụng để xâm nhập vào các tế bào.

EGCG là chất giữ vai trò quan trọng đối với những hiệu quả cho sức khỏe do trà xanh mang lại. EGCG có thể ngăn chặn sự liên kết các phân tử CD4 và các tế bào T, ngăn chặn sự tác động của HIV đối với các tế bào miễn dịch khỏe mạnh.

Phát hiện này là cơ sở để tiến hành nhiều nghiên cứu xa hơn cho một loại thuốc mới từ EGCG để chống lại HIV. "Một loại thuốc mới chống lại bệnh HIV có chứa EGCG sẽ được phát triển trong tương lai từ những nghiên cứu này", Tiến sĩ William Shearer cho biết.

Những nghiên cứu trước kia cho thấy trà xanh có thể chống lại một số bệnh, trong đó có ung thư bệnh tim. Nhưng các nhà khoa học cũng khẳng định là uống trà xanh không thể bảo vệ con người trước sự tấn công của virus.

THY LÊ (Theo BBC News)