Trạm xét nghiệm HIV lưu động tại hạt Los Angeles
Các Website khác - 29/06/2005

Mỗi năm cả nước Mỹ có 40000 trường hợp nhiễm mới HIV và chỉ tính riêng hạt Los Angeles (L.A) thì mỗi năm có 1,500 – 2000 trường hợp xét nghiệm ra HIV dương tính. Điều này đặt ra cho L.A những thách thức cần phải giải quyết để kiểm soát đại dịch. Các trạm xét nghiệm và tư vấn HIV lưu động đã được hình thành với mục tiêu đó.

 

Một sinh viên trường đại học Cerritos thừa nhận, anh chưa bao giờ đi xét nghiệm HIV. Anh nói: "Tôi không quan tâm nhiều tới chuyện đó, bởi đôi khi sự hổ thẹn luôn bị gắn kết với chủ đề HIV/AIDS trong xã hội hiện nay".

Quan điểm chủ quan quá mức đó chính là những gì mà ông Albert Washington, trợ lý ông Charles R. Drew thuộc Đại học Khoa học và Y học đang ra sức thay đổi trong môi trường đại học nói riêng và trong toàn cộng đồng nói chung.

Ông nói: "Khuôn viên đại học chính là nơi chúng ta cần đặc biệt quan tâm về mức độ lây nhiễm HIV/AIDS tới các học viên của trường".

Vào ngày thứ Tư của tuần thứ ba trong mỗi tháng, ông Washington thường đẩy một chiếc xe nhỏ (trạm y tế di động của ông) tới khu vực sân chính của đại học Cerritos ở Norwalk. Tại đó, ông tổ chức xét nghiệm và tư vấn miễn phí cho sinh viên và bất cứ đối tượng nào có quan tâm.

Đến ngày thứ tư của tuần kế tiếp sau đó, ông lại trở lại khuôn viên đại học để phân phát kết quả xét nghiệm của tuần trước.

Với những phiếu xét nghiệm cho kết quả dương tính, nhân viên của phòng khám lưu động sẵn sàng cung cấp thông tin, tư vấn, phát tờ rơi và những cuốn sách tuyên truyền về các vấn đề thiết yếu cho người bệnh như làm thế nào để trao đổi thẳng thắn về tình trạng bệnh tật của họ với người thân và với chính người đã truyền bệnh cho họ.

Có không ít những sinh viên mặc dù tin rằng mình không thể nhiễm virus HIV nhưng vẫn thở phào nhẹ nhõm khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính.

Ông Washington nói: "Thế mới biết, xét nghiệm dương tính luôn là cơn ác mộng không mong muốn của tất cả mọi người".

Văn phòng của chương trình và chính sách về AIDS (Office of AIDS Programs and Policy – OAPP) thuộc Ban dịch vụ y tế hạt Los Angeles đã quyết định lựa chọn tuần này (từ 19/6-25/6) là Tuần xét nghiệm HIV. Chủ đề "Sống lâu hơn…chiến thắng HIV" được đưa ra trong tuần xét nghiệm này với mong muốn người dân hạt Los Angeles hiểu biết nhiều hơn về căn bệnh thê kỷ này, đồng thời khuyến khích họ tham gia xét nghiệm bệnh".

Ông Freehill, phát ngôn viên của OAPP cho biết: "Hiện tại chúng tôi đã đi tiên phong trong hoạt động hơn trước rất nhiều. Mục tiêu của chiến dịch chủ yếu là cung cấp rộng rãi tới mọi người sự hiểu biết về loại virus nguy hiểm này, nhấn mạnh đến các biện pháp phòng chống và việc làm xét nghiệm HIV, đồng thời cũng hình thành nhiều hơn nữa các trạm y tế lưu động như của ông Washington tại các điểm khác nữa trên toàn khu vực Los Angeles".

Trong lần ra quân đầu tiên này, OAPP quyết định sẽ tập trung mọi nguồn lực vào những về có nguy cơ cao và các dân tộc thiểu số bao gồm người Mỹ La tinh và người Mỹ gốc Phi.

Theo ông Freehill cho biết, số người Mỹ la tinh chiếm 47% trong tổng số ca lây nhiễm HIV mới tại hạt Los Angeles và chiếm 40% trong tổng số trường hợp nhiễm HIV/AIDS của cả tỉnh. Thậm chí đã có hẳn một tổ chức riêng ở địa phương chuyên trách việc theo dõi mức độ gia tăng lây nhiễm HIV/AIDS của người Mỹ La tinh. Cũng có cả một nhà cung cấp lớn nhất về các dịch vụ chăm sóc cho bệnh nhân HIV/AIDS người Mỹ La tinh ở hạt này, đó chính là công ty AltaMed. Công ty này đồng thời cũng chính là nhà quản lý một bệnh viện tại Pico Rivera ở 9436 E. Slauson Ave, bệnh viện có cung cấp miễn phí dịch vụ xét nghiệm HIV cho người dân.

Các xét nghiệm miễn phí được được dành cho những đối tượng lần đầu đến đây và thời gian phục vụ từ 14h – 16h các ngày thứ Hai, thứ Ba và thứ Năm.

Ông Freehill còn cho biết, có một bệnh viện khác của AltaMed nữa ở tại El Monte, 10454 Đại lộ Valley. Khu vực mà bệnh viện đặt trụ sở này hiện có khoảng 57,000 người nhiễm virus HIV, nhưng có tới 12,000 – 15,000 người không hề biết mình đang mang căn bệnh thế kỷ.

Ông Freehill tỏ ý vô cùng lo ngại trước tình trạng đó, bởi ai cũng hiểu với những người không biết được tình trạng bệnh tật của mình, thì sẽ có những hành động vô thức như vẫn tiếp tục quan hệ tình dục với bạn tình, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cao cho đối tác.

Còn với những người đã được biết sự thật đau lòng đó, nhất định họ sẽ cẩn trọng hơn trong cư xử để tránh làm lây nhiễm căn bệnh chết người đó sang những người họ yêu thương. Rõ ràng, nhiễm HIV/AIDS không chỉ là vấn đề sức khoẻ của một con người mà còn cần đến sự quan tâm rộng rãi hơn của tất cả mọi người.

Ông Washington cho biết, hiện nay, AIDS chính là nguyên nhân số 1 gây ra các trường hợp tử vong cho nam giới gốc Phi trong độ tuổi từ 25 đến 44.

Ông Freehill nói: "Với thực tiễn là có 40,000 ca lây nhiễm mới mỗi năm trên toàn nước Mỹ và 1,500 – 2,000 trường hợp nhiễm mới chỉ riêng ở hạt Los Angeles nói riêng đã cho thấy, chúng ta không thể hành động chần chừ được nữa. Và một điều cần chú ý là, giới trẻ bao giờ cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người lớn tuổi". 

Và ông cũng đề nghị, cộng đồng cần có sự giúp đỡ, động viên nếu có trường hợp nào đó được xét nghiệm ra có nhiễm HIV dương tính. Bởi lẽ, đã có một số trường hợp người bệnh lo lắng rằng họ không thể trang trải được chi phí điều trị với những loại thuốc đắt đỏ.

Ông còn cho biết thêm, hiện nay ở California đã có một chương trình hỗ trợ bệnh nhân AIDS tốt nhất nước. Nếu chẳng may nhiễm bệnh tại nơi này, bạn sẽ được phát những loại thuốc kéo dài sự sống. Cũng đã có một phương pháp xét nghiệm HIV bằng một tấm gạc đưa vào miệng có tên gọi "OraSure" cho kết quả chính xác chỉ sau một động tác đưa nhẹ miếng gạc vào phía bên trong má.

Tuy nhiên phương pháp xét nghiệm bằng miệng này vẫn phải mất một tuần mới có thể trả được kết quả cho người dân, ông Washington hy vọng, vào tầm cuối năm nay, trạm y tế di động của ông sẽ có thêm một hệ thống xét nghiệm mới có tên "OraQuick" có thể cho kết quả trong vòng gần 20 phút".

Để biết thêm thông tin về danh sách các tổ chức tham gia Tuần xét nghiệm HIV, bạn có thể vào trang web: www.hivla.org. <http://www.hivla.org>

 

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.whittierdailynews.com/Stories/0,1413,207~12026~2934194,00.html