Trung Quốc: thử nghiệm chữa HIV/AIDS bằng thuốc cổ truyền
Các Website khác - 01/08/2005

TTO - Một dạng thuốc viên cổ truyền của Trung Quốc có thể chữa trị HIV/AIDS đang được thử nghiệm dưới sự tán thành của Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ.

Chen Dagang, người tạo ra dạng thuốc viên nang trên và là trưởng nhóm của chương trình thử nghiệm cho biết các thử nghiệm ban đầu đã được tiến hành ở một số cơ sở y tế bao gồm các bệnh viện tại Bắc Kinh từ ngày 7-7, và đợt thử nghiệm này sẽ hoàn tất trong thời gian 9 tháng.

Chen cho biết, các nghiên cứu giai đoạn đầu trong 5 năm qua đã chứng minh viên nang này, được bào chế từ 16 loại thảo dược, có thể ngăn cản enzyme hợp thành HIV từ bên ngoài cơ thể người và hạn chế virus này nhân đôi bên trong tế bào nhiễm bệnh.

Enzyme hợp thành HIV là yếu tố quan trọng thứ ba giúp HIV nhân đôi, hay nói cách khác, HIV không có enzyme hợp thành sẽ không thể lây nhiễm. Chen bổ sung rằng viên nang của ông, cũng giống như các dược phẩm tổng hợp khác, cần phải vượt qua được sự kháng thuốc xảy ra trong quá trình sử dụng như các thế hệ thuốc trước đây có thể dần dần dẫn đến hiệu quả chữa trị kém.

TƯỜNG VY (Theo Xinhua)